ตามข่าวการเมืองมานาน ลุ้นตัวแทบโก่ง! ยิ่งเจอ #สสเอื้ออาทร #สวพี่น้อง เข้าไปก็ดูไมเกรนจะขึ้น ยิ่งตามก็ยิ่งเครียด ยิ่งลุ้นก็ยิ่งประสาทเสีย ทำเอาปวดหัวจนเหนื่อย! ใครที่มีอาการเหล่านี้หนัก ๆ แล้วรู้ตัวว่าหยุดไม่ได้ ทำได้แค่คิดหงุดหงิดวนไปวนมา ลองโหลดแอปเหล่านี้มารักษาใจเราดูหน่อยไหม?

Ooca

แอปพลิเคชันปรึกษาจิตแพทย์ผ่านวีดีโอคอล หนึ่งในสตาร์ตอัพสาย Health Tech จากไทย ที่จะเข้ามาช่วยดูแลปัญหาทางใจให้คนไทย “Ooca” จะทำให้ผู้ใช้ สามารถรับคำปรึกษาจากนักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ที่ตนเลือกผ่านการวีดีโอคอล

โดยผู้ใช้สามารถเลือกเรื่องที่ตนอยากปรึกษาได้ เช่น ปัญหาความเครียด โรคซึมเศร้า การเรียน การเลี้ยงลูก ความรัก หรือแค่นอนไม่หลับ ก็สามารถปรึกษาได้หมด! แต่มีค่าใช้จ่ายนะจ้ะ ถ้าเป็นการขอรับคำปรึกษาจากนักจิตวิทยา ราคาจะอยู่ที่ 1,000 บาทต่อครั้ง (30 นาที) แต่ถ้าเป็นจิตแพทย์ ราคาจะอยู่ที่ 1,500 บาทต่อครั้ง (30 นาที)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ Ooca
https://www.ooca.co
อ่านรีวิวแอป Ooca จากเพจ สาส์นจากผู้ป่วยโรคซึมเศร้า
www.facebook.com/notes/สาส์นจากผู้ป่วยโรคซึมเศร้า/ooca-มารู้จักแอพพลิเคชั่นสำหรับปรึกษาทางจิตเวชกัน/1953879888225744/
อ่านบทสัมภาษณ์ ทพญ.กัญจน์ภัสสร สุริยาแสงเพ็ชร์ (หมออิ๊ก) ผู้ก่อตั้ง Ooca
https://marketeeronline.co/archives/60119
https://www.blognone.com/node/94152

Mental Health Check Up

แอปประเมินสุขภาพจิตเบื้องต้น ที่กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข พัฒนาร่วมกับสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา เพื่อเป็นเครื่องมือในการคัดกรองความเสี่ยงทางสุขภาพจิต และเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการบริการได้อย่างรวดเร็ว

Mental Health Check Up สามารถตรวจเช็คได้มากถึง 6 รายการด้วยกัน คือ วัดระดับความเครียด ภาวะซึมเศร้า ภาวะสมองเสื่อม ระดับความสุข ความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) และพลังสุขภาพจิต (RQ) โดยจะวัดจากการตอบคำถามต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับตัวเรา และอารมณ์ของเราในระยะ 2-4 อาทิตย์ที่ผ่านมา

*ใช้ประเมินคร่าว ๆ ได้ว่า สภาวะที่เป็นอยู่คือเครียดหรือซึมเศร้าหรือไม่ เพื่อเป็นเครื่องมือช่วยตัดสินใจ ว่าควรไปพบแพทย์หรือไม่*

Smile Hub

อีกหนึ่งแอปพลิเคชันตรวจสุขภาพจิต ที่จะช่วยเช็คระดับสุขภาพจิตของทุกคน ผ่านการตอบคำถามจิตวิทยาง่าย ๆ โดยแอปนี้จะสามารถวัดได้หลายรายการเช่นกัน แต่จะแตกต่างไปตามช่วงอายุ เช่น ในช่วงวัยรุ่น ก็จะมีแบบคัดกรองผู้เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย หรือในวัยผู้ใหญ่ ก็จะมีแบบทดสอบความเครีนด เพื่อให้ผู้ใช้รู้ว่าสุขภาพจิตของตนอยู่ในระดับใด และควรไปพบแพทย์หรือไม่

นอกจากการตอบแบบสอบถามแล้ว ทางแอปยังมีฟังก์ชันน่ารัก ๆ อย่างการ ‘เขย่ารับดวงความสุข’ โดยเมื่อเขย่าแล้ว จะมีข้อความคำทำนายแนวให้กำลังใจขึ้นมา เพื่อให้ทุกคนมีความสุขเมื่อได้อ่าน

อ่านรีวิวการใช้งานแอป Smile Hub
https://review.thaiware.com/1407.html

สบายใจ (Sabaijai)

แอปพลิเคชันตรวจสุขภาพสำหรับคนที่มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย หรือคนที่มีบุคคลใกล้ชิดมีความเสี่ยงด้านนี้โดยเฉพาะ แอปสบายใจ จะมีทั้ง QA ที่เกี่ยวข้องกับการฆ่าตัวตาย เช่น สถานการณ์การฆ่าตัวตายในปัจจุบัน สาเหตุ สัญญาณเตือน หรือวิธีป้องกัน

นอกจากข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการฆ่าตัวตายแล้ว แอปสบายใจยังมีแบบทดสอบคัดกรองความเสี่ยงให้ได้ทดลองทำ มีฟังก์ชัน ‘ใครสักคนที่อยากคุย’ ไว้บันทึกบุคคลที่เราอยากติดต่อ แล้วโทรออกในช่วงเวลาที่รู้สึกแย่ ๆ มีฟังก์ชันติดต่อสายด่วยสุขภาพจิต 1323 โดยตรง พร้อมด้วยกำลังใจเล็ก ๆ ไว้อัพฟีลลิ่งเวลารู้สึกไม่ดี อย่าง คำคมโดนใจ คำสอนทางศาสนา หรือข้อคิดต่าง ๆ

แต่ถ้าใครไม่สะดวกกับแอปพลิเคชันเหล่านี้ ก็อย่าลืมว่ามีอีกช่องทางหนึ่งที่จะคอยรับฟังปัญหาของทุกคนได้ นั่นก็คือ สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ที่ทุกคนสามารถติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมง และที่สำคัญคือ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย