ผ่านช่วงเลือกตั้งกันมาสด ๆ ร้อน พร้อมด้วยปัญหามากมาย อาทิ คะแนนที่ขึ้น ๆ ลง ๆ บัตรเลือกตั้งล่วงหน้าที่มาไม่ทัน ผลโหวตที่เกินจำนวนคนมาใช้สิทธิ์ และอื่น ๆ อีกมากมายจนงงว่าอะไรจะขนาดน้านนน วันนี้ทางเพจจึงขอพา Startup เจ๋ง ๆ จากต่างประเทศที่เหมาะสำหรับการเลือกตั้ง และมีการเดบิวต์ใช้จริงแล้วเรียบร้อย มาฝากค่า~

Agora

Startup ด้านการโหวตที่ใช้ระบบ Blockchain เข้ามาช่วยเพื่อให้ทุกคนได้รับข้อมูลที่ตรงกันจากฐานข้อมูลเดียว นอกจากจะช่วยให้ได้ผลโหวตที่แน่นอน และเที่ยงตรงแล้ว ยังไม่ต้องเสียงบประมาณไปกับทรัพยากรต่าง ๆ อย่างกระดาษหรือลังพลาสติกด้วย เพราะการโหวตจะเกิดขึ้นในโลกออนไลน์ พร้อมด้วยระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนา ไร้การโกง

Agora เคยถูกนำมาใช้จริงในการเลือกตั้งของสาธารณรัฐ Sierra Leone ที่เป็นประเทศในแถบแอฟริกาตะวันตก แม้ปัญหาเรื่องการเข้าไม่ถึงทรัพยากรอุปกรณ์ หรือการอ่านออกเขียนได้ จะเกิดขึ้นจริงอย่างที่หลายคนกังวล เมื่อต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ทาง Agora ก็ได้แก้ไขปัญหานี้อย่างสวยงาม

“If phones are not available, you can go borrow. If you are blind, we can make your phone speak to you. If you don’t read, we can put up pictures,” Leonardo Gammar, CEO of Agora, said. “There is no big technical issue. Everything else requires being imaginative.”

“ถ้าคุณไม่มีโทรศัพท์ คุณสามารถยืมคนอื่นได้ (หรือถ้าละแวกนั้นขาดแคลนอุปกรณ์จริง ๆ ทางการก็จะส่งคนมาอำนวยความสะดวก) ถ้าคุณมีปัญหาทางสายตา เราจะให้โทรศัพท์อ่านให้คุณฟัง ถ้าคุณมีอุปสรรคกับการอ่าน เราก็สามารถใช้รูปภาพเข้ามาช่วยได้” Leonardo Gammar CEO ของ Agora กล่าว “ความจริงแล้วมันไม่มีปัญหาทางเทคนิคอะไรมากมายเลย ทุกปัญหาแค่ต้องการจินตนาการเล็กน้อยในการแก้”

คลิปอธิบายการทำงานของ Agora
https://www.youtube.com/watch?v=VbP2-MD3Q1c

ที่มา
https://www.agora.vote/
https://qz.com/africa/1227050/sierra-leone-elections-powered-by-blockchain/

Follow My Vote

อีกหนึ่ง Startup ด้านการโหวตที่ใช้ Blockchain เข้ามาช่วยเพื่อให้เกิดความแม่นยำและเที่ยงตรง โดยผู้โหวตสามารถติดตามผลการโหวตได้ ทำให้มั่นใจได้ว่าเสียงของตัวเองจะไม่หายไปไหนแน่นอน นอกจากนี้ Follow My Vote ยังเปิดโอกาสให้ผู้โหวตสามารถเปลี่ยนแปลงการโหวตของตนได้ (ภายใต้เงื่อนไขของผู้จัดการโหวต)

แน่นอนว่าการโหวตทั้งหมดนั้นเกิดขึ้นในโลกออนไลน์ ภายใต้ระบบ Blockchain ที่มีความปลอดภัยแบบสุด ๆ การโหวตผ่าน Follow My Vote จึงสะอาด ปลอดภัย รู้ผลได้ทันทีที่หมดเวลา และไม่ต้องกลัวบัตรจากประเทศมาไม่ถึงจนกลายเป็นบัตรเสีย!

คลิปตัวอย่างของ Follow My Vote
https://www.youtube.com/watch?v=CUH7pJjoWrY

ที่มา
https://followmyvote.com/

BallotReady

อาจจะไม่เกี่ยวกับการโหวตโดยตรง แต่ BallotReady จะช่วยทำให้การศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับผู้สมัครคนต่าง ๆ ง่ายมากขึ้น เพียงพิมพ์รหัสไปรษณีย์ของตัวเอง คุณก็จะสามารถค้นหา ผู้สมัครประจำเขตของตัวเอง พร้อมด้วยข้อมูลส่วนตัว อาทิ การศึกษา อาชีพ ผลงานที่ผ่านมา และข่าวต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับผู้สมัคร

BallotReady จะช่วยให้คุณไม่ต้องเจอกับข่าวลวง ทั้งยังสามารถเปรียบเทียบข้อมูลผู้สมัครได้แบบง่าย ๆ ด้วย จะเอาเข้าไปในคูหา กันการกาเลขผิดพรรคก็ยังได้!

ที่มา
https://www.ballotready.org/