ข่าวล่ามาไวว่า U.S. Space Force กำลังจะเปิดใช้ ‘Space Fence’ อีกครั้ง หลังปิดตัวไปนานกว่า 7 ปี! หลายคนอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ!  ‘Space Fence’ นี่คืออะไร? แล้วทำไมต้องกลับมาเปิดใหม่?

ต้องเล่าก่อนว่า ‘Space Fence’ คือ คลื่นเรดาร์ (หรือคลื่นวิทยุ) ที่ยิงจากพื้นโลกขึ้นไปบนอวกาศ เพื่อตรวจจับวัตถุต่าง ๆ ที่โคจรอยู่รอบ ๆ โลก ทำหน้าที่เหมือนเป็นรั้วให้กับโลกของเรานั่นเอง โดย ‘Space Fence’ เวอร์ชั่น 2 นี้ ตั้งอยู่บนเกาะ Kwajalein Atoll ในมหาสมุทรแปซิฟิก ควบคุมการทำงานโดยกองกำลังจาก U.S. Space Force

ความน่าสนใจของ Space Fence เวอร์ชั่นอัพเกรดคือความสามารถที่ดีกว่าเดิมแบบก้าวกระโดด

– Space Fence เวอร์ชั่นใหม่สามารถตรวจจับวัตถุที่ล่องลอยบนอวกาศได้ในระยะ 22,000 ไมล์ จากพื้นโลก จากเดิมที่ตรวจจับได้เพียงวัตถุที่ลอยใกล้ ๆ วงโคจรโลก (ราว ๆ 1,200 ไมล์)
– Space Fence เวอร์ชั่นเก่าสามารถตรวจจับวัตถุในวงโคจรได้ราว ๆ 2,000 ชิ้น แต่เวอร์ชั่นใหม่นี้ สามารถตรวจจับได้มากขึ้นถึง 5-10 เท่า!

หน้าที่หลักของ Space Fence คือการจับตาดูวัตถุที่ล่องลอยในอวกาศใกล้ ๆ กับวงโคจรของโลก อาทิ ดาวเทียม หรือขยะอวกาศ เพื่อป้องกันผลกระทบที่เกิดจากการชนกันของวัตถุเหล่านี้ เฝ้ามอง และทำนายเส้นการโคจรของวัตถุอวกาศ เพื่อป้องกันไม่ให้มันชนกัน หรือชนกับเครื่องมือจากโลก อาทิ ดาวเทียมดวงใหญ่ หรือการปล่อยยานจรวด

Space Fence เวอร์ชั่นอัพเกรดจะถูกเปิดใช้งานอีกครั้งในรอบ 7 ปี ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 นี้! โดย Space Fence รุ่นใหม่ มีราคาอยู่ที่ราว ๆ $914 หรือ 28,477.04 บาท และ Pentagon ก็มีแผนจะสร้าง Space Fence เพิ่มอีกเครื่อง ภายในปี 2021

นอกจาก Space Fence ที่จะมาช่วยแก้ปัญหาเรื่องขยะอวกาศแล้ว ก็มี ‘ASTROSCALE’ อีกหนึ่ง Startup สายอวกาศที่น่าสนใจไม่แพ้กัน!

ที่มา
https://www.popularmechanics.com/military/weapons/a30798053/us-space-force-space-fence/
https://www.c4isrnet.com/battlefield-tech/space/2020/02/03/new-space-radar-likely-to-go-online-this-month/