ในทุก ๆ ปี โลกของเราจะมีขยะเกิดขึ้นมากถึง 2.12 พันล้านตัน หรือราว ๆ 5.8 ล้านตันต่อวัน ตัวเลขที่น่าตกใจนี้ มาพร้อมข้อมูลที่น่าสนใจว่า 99% ของสิ่งของที่เราซื้อ จะกลายเป็นขยะ ภายใน 6 เดือน!

ปริมาณขยะที่เกิดขึ้นทั่วโลก เพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วง 10 ปีหลังมานี้ ด้วยจำนวนประชากรที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงปี 2000 จึงมีการคาดการณ์ว่า ภายในปี 2025 โลกของเรามีผลิตขยะได้มากเป็น 3 เท่า ของขยะที่เกิดขึ้นในปี 2009 เลยทีเดียว

‘ขยะ’ ไม่เพียงก่อให้เกิดมลพิษกับโลก แต่ยังส่งผลกระทบโดยตรงกับการดำรงชีวิตของมนุษย์และสัตว์ เราคงเคยได้ยินเรื่องราวของ นาโนพลาสติกที่แตกตัวเป็นชิ้นเล็ก ๆ และแทรกซึมเข้ามาในร่างกายมนุษย์ หรือสัตว์ทะเลที่เผลอกินขยะเข้าไป จากการที่มนุษย์ทิ้งขยะลงในทะเล

ปัญหาที่เกิดขึ้นล้วนแสดงให้เห็นว่า การจัดการขยะอย่างถูกวิธีเป็นเรื่องที่สำคัญเพียงใด และถ้ามนุษย์เรามีการจัดการขยะ ควบคู่ไปกับการลดการสร้างขยะได้ ก็คงจะส่งผลดีกับโลกได้แบบก้าวกระโดด นั่นจึงเป็นเหตุผลที่หลาย ๆ ธุรกิจ เริ่มหันมาใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ เพื่อลดการเกิดขยะให้กับโลก

นอกจากบรรจุภัณฑ์แบบย่อยสลายได้ ที่จะย่อยสลายได้ภายใต้เงื่อนไขอุณหภูมิและระยะเวลาที่เหมาะสมแล้ว ก็มีบรรจุภัณฑ์ไอเดียเจ๋ง ๆ อยู่อีกมาก เรียกได้ว่า เป็นการผสมผสานที่ลงตัวของเทคโนโลยีและความสร้างสรรค์ บางอันก็ย่อยสลายได้แบบแปลก ๆ แต่บางอันก็กินเข้าไปได้เลย!

ถ้าอยากรู้แล้ว …ก็ตามมาดู 5 ไอเดียบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกแบบเจ๋ง ๆ ที่สร้างสรรค์จนโลกต้องจำกัน!

1. Bee Bright

Bee Bright คือไอเดียการสร้าง ‘โหลบรรจุน้ำผึ้ง’ สุดสร้างสรรค์จากกลุ่มนักศึกษาชาวแคนาดา ที่สร้างขึ้นจากขี้ผึ้ง 100% สามารถใช้ซ้ำได้เรื่อง ๆ หรือถ้าไม่อยากใช้แล้ว ก็สามารถเปลี่ยนเป็นเทียนไขได้หลังใช้เสร็จ! ถือว่าเป็นไอเดียที่เจ๋งมากจริง ๆ เพราะนอกจากจะไม่เหลือเป็นขยะทิ้งไว้แล้ว Bee Bright ยังสามารถเปลี่ยนเป็นวัตถุที่มีประโยชน์ต่อได้ เพียงแค่พลิกกลับด้านเท่านั้นเอง

2. Ooho

Ooho คือบรรจุภัณฑ์สุดยืดหยุ่นสำหรับเครื่องดื่มและซอสทั้งหลาย ปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ตามของด้านใน ย่อยสลายได้ภายใน 4 – 6 สัปดาห์ ไม่มีส่วนผสมของพลาสติก และที่สำคัญคือ มันกินได้! Ooho ผลิตขึ้นจากสาหร่ายสีน้ำตาล พืชที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติทั่วไป และมีต้นทุนในการเติบโตเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ที่ผ่านมา Ooho ได้ไปปรากฏตัวอยู่ในงานวิ่ง Virgin Money London Marathon โดยเข้ามาแทนที่ขวดน้ำที่ถูกแจกให้นักวิ่ง กลายเป็นถุงน้ำขนาดเล็ก ที่นักวิ่งสามารถกินเข้าไปได้เลย โดยไม่ต้องกังวลกับขยะขวดน้ำมากมายเหมือนงานวิ่งอื่น ๆ

3. Peel Saver

กินมันฝรั่งทอดที่บรรจุมาในมันฝรั่งกันหน่อยไหม? Peel Saver คือบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่มันฝรั่งทอด ที่ทำจากเปลือกมันฝรั่งล้วน ๆ โดยนี่เป็นไอเดียของ Simone Caronni, Pietro Gaeli และ Paolo Stefano Gentile ทีมนักออกแบบคนเก่งที่สังเกตเห็นว่า ในการผลิตมันฝรั่งทอดนั้น ก่อให้เกิดขยะเปลือกมันฝรั่งมากเพียงใด พวกเขาจึงหาทางเอาเปลือกมันฝรั่งเหล่านั้นกลับมาใช้ให้เป็นประโยชน์อีกครั้ง

Peel Saver จึงเกิดจากเปลือกมันฝรั่งที่ถูกนำไปทำความสะอาด ตากจนแห้ง และออกแบบให้เป็นรูปทรงโคน เพื่อใส่มันฝรั่งทอดโดยเฉพาะ สามารถย่อยสลายได้ 100% จะนำไปใช้เป็นอาหารสัตว์ หรือปุ๋ยสำหรับปลูกมันฝรั่งต้นต่อไปก็ยังได้!

4. Biodegr(edible)

ไม่ต้องกังวลกับปัญหาเรื่องขยะ หรือการย่อยสลายอีกต่อไป เพราะ ‘Biodegr(edible)’ คือแก้วน้ำที่คุณสามารถกินเข้าไปได้เลย!

Biodegr(edible) คือแก้วน้ำที่ผลิตขึ้นจากสาหร่ายและวัตถุดิบจากธรรมชาติ 100% ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ กินเข้าไปเลยก็ได้ แถมยังมีรสชาติอีกด้วย! ถือเป็นไอเดียลดการสร้างขยะที่ดีมาก ๆ และได้ข่าวว่าทางบริษัทผู้ผลิต ก็กำลังเร่งพัฒนา ‘Biodegr(edible)’ เวอร์ชั่นที่ดีกว่าเดิม ออกมาเร็ว ๆ นี้ด้วย

5. Bloom Everlasting Chocolate

Bloom Everlasting Chocolate คือช็อกโกแลตที่มาพร้อมบรรจุภัณฑ์สุดเจ๋ง! เพราะนอกจากจะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติแล้ว เจ้ากล่องช็อกโกแลตตัวนี้ยังสามารถเติบโตเป็นต้นไม้ต่อได้ด้วย!

กล่องของ Bloom Everlasting Chocolate จะมีเมล็ดพันธุ์อยู่ด้านใน เมื่อคุณกินช็อกโกแลตจนหมดแล้ว ก็สามารถนำเอากล่องไปฝังดิน รดน้ำ รอมันโตได้เลย โดยเมล็ดพันธุ์ที่ถูกซ่อนไว้ จะแบ่งไปตามรสชาติของ ช็อกโกแลต เช่น ถ้าคุณซื้อช็อกโกแลตรสส้ม เมล็ดพันธุ์ที่ได้ก็จะเป็นต้นส้มนั่นเอง!

สุดยอดไปเลยใช่ไหม กับไอเดียบรรจุภัณฑ์สุดครีเอทีฟ ที่นอกจากจะไม่สร้างขยะเพิ่มแล้ว ยังมีประโยชน์กับโลกของเราไม่ทางใดก็ทางหนึ่งอีกด้วย! ไอเดียเจ๋ง ๆ เหล่านี้ คือหลักฐานสำคัญที่แสดงให้เห็นว่า ผู้คนทั่วโลก กำลังตระหนักถึงความสำคัญของการลดการสร้างขยะ และหันมาใช้บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้เพิ่มมากขึ้นแล้ว น่าติดตามว่าในอนาคต จะมีไอเดียอะไรใหม่ ๆ เกิดขึ้นอีก และเจ๋งกว่าไอเดียเหล่านี้แค่ไหน ก็ต้องรอชมกันต่อไป!

และถ้าใครกำลังมองหาบรรจุภัณฑ์อาหารดี ๆ ที่ย่อยสลายได้ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไม่แพ้ 5 ไอเดียด้านบนล่ะก็ ต้องบรรจุภัณฑ์จาก KMP เลย! นอกจากจะสามารถย่อยสลายได้แล้ว ที่ KMP ยังเปิดให้ Customize บรรจุภัณฑ์กันได้แบบเต็มที่! อยากปรับ อยากเปลี่ยนอะไรก็คุยได้หมด เหมาะกับเจ้าของธุรกิจที่อยากได้บรรจุภัณฑ์สไตล์ Unique ที่มีเพียงที่เดียวในโลกสุด ๆ ถ้าอยากทราบรายละเอียดมากกว่านี้ ก็ตามไปดูกันต่อที่ https://kmp.co.th/ ได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.theworldcounts.com/challenges/planet-earth/state-of-the-planet/world-waste-facts/story
https://thepackaginginsider.com/bloom-everlasting-chocolate-biodegradable-plant-growing-packaging/
https://sharktanktales.com/loliware-shark-tank/
https://www.yankodesign.com/2018/09/10/potato-in-potato-packaging/
https://www.notpla.com/technology/
https://www.packagingoftheworld.com/2014/11/bee-bright-student-project.html