ต้องยอมรับจริง ๆ ว่า 2-3 ปีหลังมานี้ เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ ต่างพากันเปิดตัวรัว ๆ พัฒนากันรวดเร็วจนตามแทบไม่ทัน! และหนึ่งในนวัตกรรมที่กำลังอยู่ในความสนใจของเหล่า Startup ทั่วโลก ก็คือ เรื่องของ ‘พลังงานทดแทน’ นี่แหละ

และนี่ก็คือ 3 เทคโนโลยีด้านพลังงานทดแทน ที่กำลังอยู่ในความสนใจของเหล่า Startup ทั่วโลก!

1. Carbon Storage – ระบบดักจับ กักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์

กว่า 30% ของคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกผลิตขึ้นในอเมริกา เกิดจากกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้า ความท้าทายของเหล่านักวิทยาศาสตร์ คือการหาทางดักจับคาร์บอนให้ได้ ก่อนที่มันจะลอยขึ้นไปทำร้ายชั้นบรรยากาศ

หลัก ๆ คือทำอย่างไรก็ได้ให้คาร์บอน กลายมาเป็นทรัพยากรที่เอาไปใช้ต่อได้นั่นแหละ หนึ่งในวิธีที่ใช้กันอยู่ตอนนี้ คือ การฉีดอัดคาร์บอนลงใต้ดินที่ความลึกหลายกิโลเมตร ปล่อยให้กลายเป็นหิน นอกจากนี้ ก็มีการทดลองรีไซเคิลคาร์บอนให้กลายเป็น Ethanol ด้วย

2. Better Solar Power Cells – โซลาร์เซลล์ที่ดีกว่าเดิม!

ช่วงนี้กระแสการใช้โซลาร์เซลล์กำลังมาเลย หลาย ๆ อาคารในต่างประเทศคือมีโซลาร์เซลล์บนดาดฟ้า ช่วยแปลงพลังงานกันทั้งนั้น แต่ว่า จริง ๆ แล้วโซลาร์เซลล์ที่มีใช้กันอยู่นี่ก็ยังมีปัญหาอยู่มาก (ต้นทุนแพง เก็บพลังงานได้ไม่นาน ต้องใช้ความร้อนสูงในการแปลงพลังงาน) การจะพัฒนาโซลาร์เซลล์ให้เจ๋งขึ้น จึงต้องเริ่มจากการทดลองใช้วัสดุใหม่ ๆ

อย่าง Perovskite (โซลาร์เซลล์ที่เกิดจากวัสดุผสมระหว่างตะกั่วหรือดีบุก กับเฮไลด์) ก็เป็นโซลาร์เซลล์ที่ถูกพัฒนามาอีกขั้น มีประสิทธิภาพในการผลิตพลังงานมากกว่าของเดิมที่ใช้ซิลิกอนเป็นวัสดุ ดูดซับแสงได้ดีกว่า และใช้ความร้อนในการทำปฏิกิริยาแค่ 150 องศาเซลเซียส

โดยเป้าหมายตอนนี้คือ โซลาร์เซลล์เวอร์ชันใหม่จะต้องแปลงพลังงานได้เร็วขึ้น และสามารถใช้ได้ในหลาย ๆ สภาพอากาศ ไม่ว่าจะร้อนหรือชื้นก็ตาม

3. Artificial Photosynthesis – การสังเคราะห์แสงเทียม

หลังค้นคว้าเรื่องพลังงานทางเลือกมาระยะหนึ่ง เหล่านักวิทยาศาสตร์ก็พบว่า ‘การเลียนแบบกระบวนการสังเคราะห์แสงของพืช’ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจมากทีเดียว

กระบวนการสังเคราะห์แสงเทียม จะช่วยให้เราใช้ประโยชน์จากพลังงานแสงอาทิตย์ได้ดีมากขึ้น ด้วยการเปลี่ยนแสงอาทิตย์ น้ำ และคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นพลังงาน แยกไฮโดรเจนและออกซิเจนออกจากน้ำ เทคโนโลยีนี้ยังต้องค้นคว้าวิจัยต่ออีกมาก แต่จากทฤษฏีแล้ว กระบวนการนี้จะมีประสิทธิภาพมากกว่าการใช้โซลาร์เซลล์ด้วยนะ