Startup คืออะไร? ทำไมใคร ๆ ถึงอยากทำ Startup?? Startup กับ ธุรกิจ SME ต่างกันอย่างไร? จุดสูงสุดของ Startup คืออะไร? แล้วธุรกิจดัง ๆ ตัวไหน เคยเป็น Startup มาก่อนบ้าง?

…ถ้านี่คือเรื่องที่คุณกำลังสงสัย เราขอชวนทุกคนมาหาคำตอบไปด้วยกัน!

Startup คืออะไร?

หากอิงตามต้นกำเนิดเทรนด์ Startup อย่าง Silicon Valley ที่ให้กำเนิด Startup มาแล้วมากมาย (…แต่ก็ทำลายไปมากมายไม่แพ้กัน) Startup คือธุรกิจที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาที่มีในสังคม และต้องเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

ทำไมต้องเร็ว?

เพราะ Silicon Valley นั้นถือเป็นศูนย์กลาง Startup ของอเมริกา ไอเดียใครมาก่อน เปิดตลาดได้ก่อน แต่ทำ Marketing ไม่ดีเท่าเจ้าอื่นที่มาทีหลัง ก็ต้องยอมรับความพ่ายแพ้ไปแต่โดยดี

Startup ที่จะเติบโตแตกหน่อต่อไปได้ จึงต้องประกอบด้วยไอเดียที่โดนใจคนหมู่มาก และมี Marketing ที่เจ๋งพอจะยึดตลาดไว้ได้นั่นเอง ว่ากันว่า หากสะดุดล้มแม้แต่ครั้งเดียวก็อาจจะลุกไม่ได้อีกต่อไปเลย

…แต่ความเร็วอย่างเดียวอาจไม่พอ

เป้าหมายของ Startup โดยทั่วไป คือการเติบโตให้ได้ปีละ 1000% (แต่แรก ๆ ก็อาจจะเริ่มจาก 100-200% ก่อน) การขายตลาดให้เร็วจึงเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับเหล่า Startup

ดังนั้นไอเดียของ Startup จึงต้องเป็นอะไรที่สามารถนำไปขยายได้ทันที ทำซ้ำได้เรื่อย ๆ (อาทิ เคยเปิดตัวที่จังหวัด A ก็สามารถขยายไปจังหวัด B ได้ง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องเสียต้นทุนหรือเวลามากนัก) นั่นจึงทำให้ Startup ส่วนมากมาในรูปของแอปพลิเคชันที่มี Technology เข้ามาเกี่ยวข้อง เสริมให้เห็นถึงความแตกต่างกับจากธุรกิจขนาดเล็กอย่าง SME อย่างชัดเจน

ตัวอย่าง Startup ที่น่าสนใจ

หากอิงจากเว็บไซต์จัดอันดับธุรกิจ Startup ยอดฮิต อย่าง www.startupranking.com เว็บไซต์ที่รวบรวม Startup ที่น่าสนใจจากทั่วโลกมาไว้ที่เดียวกันพร้อมให้คะแนนและเปรียบเทียบ Startup คู่แข่งให้เสร็จสรรพ สำหรับ Startup ที่น่าสนใจสุด ๆ ในตอนนี้ก็ต้องยกให้ Medium (medium.com) และ Airbnb (Airbnb.com)

หรือหากเป็น Startup ฝั่งไทยเราในเวลานี้ก็ต้องยกให้ Wongnai (www.wongnai.comเว็บไซต์และแอปพลิเคชันรีวิวอาหาร, Fictionlog (fictionlog.co) เว็บไซต์และแอปพลิเคชันอ่านนิยายออนไลน์ และ Fixzy (fixzyapp.com) แอปพลิเคชันหาช่างและแม่บ้านมืออาชีพ

แค่ไหนถึงเรียกว่าประสบความสำเร็จ?

คิดจะสร้างธุรกิจสักตัว ไม่ว่าใครก็ต้องฝันถึงความสำเร็จกันทั้งนั้น แล้วสำหรับธุรกิจ Startup แล้ว แค่ไหนถึงเรียกว่าประสบความสำเร็จกัน เป็นที่รู้จัก? เป็นที่นิยม? มีคนใช้เกินครึ่งประเทศ? หรือได้ขยายออกสู่ต่างประเทศ?

จุดวัดความสำเร็จของเจ้าของธุรกิจแต่ละคนอาจแตกต่างกันไป แต่ในวงการ Startup นั้น ความฝันสูงสุดของเจ้าของธุรกิจย่อมเป็นการเติบโตสู่ Unicorn

Unicorn Startup คืออะไร?

Unicorn Startup คือชื่อเรียกธุรกิจ Startup ที่เติบโตจนมีมูลค่าบริษัทมากถึง 1000 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 33,000 ล้านบาท – อิงจากค่าเงินแลกเปลี่ยนเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2561) และยังไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งถือว่าจุดสูงสุดของวงการที่ทุก Startup อยากไปให้ถึงเลยก็ว่าได้ (แน่ล่ะ!)

1000 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ อาจฟังดูเป็นไปไม่ได้ แต่เชื่อเถอะว่าทุกวันนี้มี Startup ที่แปลงร่างเป็น Unicorn ได้ไม่น้อยเลย แค่ตั้งแต่ต้นปี 2018 จนถึงตอนนี้ ก็มี Unicorn เกิดใหม่ไม่ต่ำกว่า 103 บริษัท!

ตัวอย่าง Unicorn Startup ที่น่าสนใจ

ตัวอย่างของ Unicorn Startup (ในปัจจุบัน) ที่น่าสนใจตอนนี้ คือ Traveloka (traveloka.com) จากอินโดนีเซีย, Airbnb (Airbnb.com) จากอเมริกา หรือจะเป็น Nubank (nubank.com.br) Startup ธนาคารยุคใหม่ของบราซิลที่ใช้ระบบ Datomic เข้ามาเขย่าวงการธนาคารบราซิล และเพิ่งเลื่อนขั้นขึ้นเป็น Unicorn ในเดือนตุลาคม 2018 นี่เอง

Gogo! Thai Startup … Start ให้ Up แล้วไปให้ถึง Unicorn กัน!

ถึงแม้ว่าเมืองไทยจะมี Startup เกิดขึ้นมากมาย แต่น่าเสียดายที่ยังไม่มี Startup ใดไปไกลได้ถึง Unicorn สักที (แต่ก็มีแววลุ้นอยู่หลายตัวเหมือนกันนะ) ว่าแล้วก็ขอเอาใจช่วยชาว Startup ทั้งหลายกับการมุ่งหน้าตรงสู่การกลายร่างเป็นยูนิคอร์นนะครับ : )

ว่ากันว่า หนึ่งในรูปแบบ Startup ที่มีแนวโน้มจะเติบโตเป็น Unicorn ได้มากที่สุด ก็คือ Lean Startup! ชาวสตาร์ตอัพคนไหนยังไม่รู้จักวิถีของ Lean Startup ก็ตามมาทางนี้เลย > https://starthaiup.com/start-your-team-up/lean-startup/