สำหรับ Startup ที่กำลังเริ่มต้น การตามหาเงินทุนมารันไอเดียที่มีอยู่ คงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ที่ต้องเร่งทำ แต่การหาทุนก็มีหลากหลายวิธีตามสถานการณ์ของแต่ละบริษัท ท่ามกลางวิธีมากมาย ‘Equity Crowdfunding’ และ ‘Venture Capital’ คือสองวิธียอดฮิตที่ Startup เลือกใช้!

Equity Crowdfunding คือ การระดมทุนจากคนทั่วไป โดยอาจจะทำบนแพลตฟอร์มสำหรับการระดมทุน แล้วผู้ลงทุนจะได้ผลตอบแทนเป็นหุ้น เงินปันผล หรือกำไร

ในขณะที่ Venture Capital หรือ VC คือ การร่วมลงทุน คนที่นำเงินมาร่วมลงทุนด้วยจะได้เป็นหุ้นส่วนของบริษัทด้วย และเมื่อมีกำไร ก็จะแบ่งตามสัดส่วนของการถือหุ้น โดยส่วนมากคนที่มาร่วมลงทุนด้วยจะเป็นนักลงทุนรายใหญ่ ๆ 

โดยปกติแล้ว Startup ที่มีโอกาสการเติบโตสูง อย่างพวกที่เกี่ยวกับธุรกิจเชิงนวัตกรรม, Fintech, Biotech, Medtech หรืออุตสาหกรรมเกม จะเหมาะกับแหล่งเงินทุนทั้ง 2 วิธี เพราะจะช่วยให้บริษัทได้เงินทุนมาอย่างรวดเร็ว จนนำไปสู่การเติบโตที่พุ่งพรวด ห่างไกลจากความเสี่ยงที่จะโดนบริษัทใหญ่กลืนกิน

Equity Crowdfunding และ VC อาจฟังดูคล้ายกัน แต่ทั้งสองอย่างนี้ก็มีความแตกต่างที่ไม่ควรมองข้ามอยู่ Startup ที่กำลังมองหาแหล่งเงินทุนควรพิจารณาให้ดีเลย! และนี่ก็คือ 10 ความแตกต่างระหว่าง ‘Equity Crowdfunding’ และ ‘Venture Capital’ ที่ Startup ต้องรู้!

1. ความซับซ้อนของโมเดลธุรกิจ

การระดมทุนแบบ Equity crowdfunding นั้นจะขึ้นอยู่กับการทำการตลาดที่เข้าถึงผู้คน ถ้าตัวโมเดลธุรกิจของคุณซับซ้อนมากเกินไป หรือเข้าถึงคนทั่วไปไม่ได้ วิธีนี้ก็อาจจะไม่เหมาะนัก เพราะทุนที่ได้มาจาก Equity crowdfunding นั้นขึ้นอยู่กับการรับรู้และความเข้าใจของคนจำนวนมาก แคมเปญของคุณจึงจำเป็นต้องเรียบง่าย ดึงดูดใจ และชัดเจนว่าการลงทุนของพวกเขาจะทำให้พวกเขาได้กำไรกลับมา

และจากสถิติแล้ว ธุรกิจเกี่ยวกับพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า อาหาร และซอฟแวร์ มีเปอร์เซนต์ที่จะมีคนร่วมลงทุนด้วยง่ายกว่าธุรกิจอื่น ๆ

2. แนวทางการลงทุน

Equity crowdfunding นั้นเป็นมิตรกับเจ้าของธุรกิจมากกว่า VC เพราะผู้ก่อตั้งบางคนก็ไม่โอเคนักกับการที่ต้องให้เก้าอี้บอร์ดบริหาร การต้องมีข้อจำกัด หรือการต้องให้อำนาจบางอย่างกับคนอื่น Equity crowdfunding จึงเหมาะกับเจ้าของกิจการที่อยากทำตามทางของตัวเอง เพราะการมี VC ก็เหมือนการรับทุนมาโดยแลกกับข้อตกลงและมูลค่าบางอย่างของธุรกิจ อาทิ อำนาจในการตัดสินใจ

3. สไตล์ของนักลงทุน

ข้อดีของการลงทุนจาก VC คือการมีส่วนร่วมที่มากกว่า เพราะโดยปกติแล้ว VC จะคอยช่วย Startup ที่ตนดูแลอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำแผนการบริหาร แนะนำ Supplier หรือกระทั่งลูกค้าคนสำคัญ ในขณะที่นักลงทุนจาก Equity crowdfunding จะไม่ได้ออกตัวมากนัก แต่จะคอยสังเกตการณ์ พร้อมเสริมมูลค่าของธุรกิจให้น่าสนใจ และน่าลงทุนมากขึ้น เพื่อให้มีนักลงทุนรายใหญ่มาลงร่วมด้วยนั่นเอง

4. ความต้องการของนักลงทุน

Equity crowdfunding มีพลังในการสร้าง Social Impact หรือพลังทางสังคมที่อาจสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ได้ Startup ที่เลือกวิธี Equity crowdfunding จึงมีภาพลักษณ์ถึงการใส่ใจสังคม ไม่ใช่แค่ธุรกิจที่โฟกัสอยู่กับยอดขาย หรือกำไร

นักลงทุนที่เลือกมาลงทุนใน Equity crowdfunding จึงเป็นคนที่อยากใช้เงินไปกับสิ่งที่พวกเขาต้องการ หรือเคยใฝ่ฝันถึง อาจกล่าวได้ว่า Equity crowdfunding เป็นเหมือนการเติมเต็มความฝันแบบหนึ่ง ในขณะที่ VC จะเน้นไปที่การเติบโต สร้างยอดขาย และกำไรอย่างชัดเจน

5. วิธีดึงดูดนักลงทุน

สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ Equity crowdfunding เป็นที่รู้จักในหมู่คนทั่วไป คือการทำการตลาดออนไลน์ เพื่อให้เกิดการรับรู้ในกลุ่มคนที่พร้อมจะลงทุน โดยอาจจะใช้เป็นการโฆษณา การทำแคมเปญ ทำทีเซอร์ออนไลน์ โดยจะเน้นช่องทางออนไลน์เป็นหลัก

ในขณะที่ VC จะใช้ความสนใจของนักลงทุนเป็นตัวขับเคลื่อนหลัก อาจจะเริ่มจากการเป็นพาร์ทเนอร์ การ Pitch งานเพื่อให้ได้มาซึ่งการลงทุน หรือเป็น Connection ที่%