ถ้าเราตัดสินใจได้แล้วว่าสินค้าของเรา ถูกสร้างมาเพื่อใคร ขั้นตอนต่อไปก็ควรเป็นการศึกษากลุ่มเป้าหมายให้ดีที่สุด วิเคราะห์ให้แม่นที่สุดว่า “ลูกค้า” ของเราเป็นคนอย่างไร …และนี่ก็คือลิสต์สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับลูกค้าของคุณ!

“ลูกค้าของคุณคือใคร?”
อายุเท่าไร เพศอะไร บ้านอยู่ย่านไหน ทำอาชีพอะไร และเป็นคนสไตล์ไหน? อินดี้ – ไฮโซ – ติดดิน – มินิมอล – etc. ยิ่งเราระบุได้ชัดเจนว่าลูกค้าของเราคือใคร เราก็จะสามารถทำสินค้าที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดีเท่านั้น

“งานอดิเรกเป็นอย่างไร?”
ลูกค้าของคุณสนใจหรือมี Passion กับอะไร ชอบช็อปปิง ชอบวิ่งมาราธอน หรือแค่ชอบนอนอยู่บ้านเฉย ๆ

“ลูกค้าของคุณอยู่ที่ไหนบ้าง?”
คุณต้องวิเคราะห์ให้ดีว่าคนแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับสินค้าของคุณ ใครบ้างที่จะอยากได้สินค้าของคุณ ถ้าสินค้าของคุณคือเครื่องมือที่เอาไว้ใช้แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในหมู่บ้าน ลูกค้าของคุณอาจจะเป็นคนในหมู่บ้านของคุณเท่านั้น หรืออาจจะเป็นคนในกรุงเทพฯ เป็นคนไทยเท่านั้น เป็นคนทั่วโลกเลยก็ได้ (แต่ก็มีแยกย่อยไปอีกว่าเป็นคนแบบไหน เช่น เป็นคนทั้งโลกแหละ แต่ต้องเป็นคนที่มีผมหงอก อายุ 30-40 ปี มีอาชีพทนายความ มีลูก 2 คน ชายหนึ่งหญิงหนึ่งเท่านั้น อะไรแบบนี้)

“ปัจจัยอะไรที่ทำให้ลูกค้าของคุณเลือกซื้อของ?”
ส่งฟรี มีส่วนลด มีผู้เชี่ยวชาญแนะนำ ฟังก์ชันโคตรเจ๋ง ดีไซน์สวยมาก ได้ลุ้นรางวัลต่ออีกทอด หรือแค่มีราคาพอดีกับเงินในกระเป๋าเป็นพอ

“ลูกค้าของคุณเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตทางไหนบ้าง?”
การรู้ว่าลูกค้าเชื่อมต่อเข้ากับอินเตอร์เน็ตทางไหนบ้าง เช่น มือถือ โน๊ตบุค คอมพิวเตอร์ iPad หรือคอมจากร้านเน็ต จะทำให้เรารู้จักลูกค้าดีมากขึ้น! ถ้าลูกค้าส่วนมากของเราใช้มือถือเป็นหลัก แปลว่าลูกค้าจะสามารถรับข่าวสารจากเราได้ตลอดเวลา หรือถ้าลูกค้าส่วนมากใช้ iPad แปลว่าเราควรเน้นภาพที่ใหญ่และคมชัด เพราะลูกค้ามีจอที่ค่อนข้างใหญ่ จะได้ส่งเสริมสินค้าเราให้น่าสนใจมากขึ้น

“พวกเขาทำอะไรบ้างในโลกอินเตอร์เน็ต?”
ช็อปปิง, ดู Netflix, แชร์ข่าวตามเฟซบุ๊ก, อ่านนิยายออนไลน์ หรือลงคอร์สเรียนภาษาออนไลน์ สิ่งเหล่านี้ก็สามารถบอกตัวตนของลูกค้าได้ และหากเรารู้ข้อมูลตรงมี เราก็จะสามารถผลิตสินค้าที่เข้ากับลูกค้าของเราขึ้นไปอีกระดับได้

ที่มา : https://neilpatel.com/blog/things-startup-needs-stop-immediately