สิ่งหนึ่งที่ชาวสตาร์ตอัพควรจำไว้ให้มั่น คือ เราไม่สามารถทำสินค้าเพื่อคนทุกคนในโลกได้ เพราะแต่ละคนย่อมมีความ ความแตกต่างกันไปตามนิสัยของตัวเอง ขนาด Seach Engine เจ้าใหญ่อย่าง Google ยังมีคนที่มองข้ามไปหา Yahoo หรือ Baidu เลย การจะผลิตสินค้าเพื่อคนทุกคน จึงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้!

ดังนั้น เป้าหมายของสินค้าหรือบริการของคุณ จึงไม่ควรเป็น “ทุกคน” แต่ควรเป็น “คนกลุ่มหนึ่งที่พบเจอปัญหาเดียวกับที่คุณเจอ ปัญหาที่ทำให้เกิดสินค้าคุณขึ้นมา และเป็นปัญหาที่สินค้าของคุณแก้ไขมันได้”

ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ Crazy Egg (https://www.crazyegg.com) คือเว็บไซต์สำหรับเจ้าของเว็บไซต์โดยเฉพาะ เอาไว้เช็คว่าผู้เข้าชมเว็บไซต์ ชอบคลิกดูจุดไหนที่สุด หรือชอบไปหยุดที่จุดไหนนาน ๆ เพื่อที่เขาจะนำเอายอดตรงนั้นมาปรับปรุงเว็บไซต์ต่อ (เช่น จัดพื้นที่โฆษณาใกล้ ๆ กับจุดที่คนชอบคลิก)

Crazy Egg รู้ดีว่าเว็บของตนมีไว้เพื่อใคร และสามารถจับลูกค้าของตนไว้ได้ เพราะหากคุณแค่อยากดูว่ามีคนเข้ามาดูเว็บของคุณเท่าไร หรือมาจากไหนบ้าง แสดงว่าคุณไม่ใช่เป้าหมายของ Crazy Egg สิ่งเหล่านั้น Google Analytics ก็สามารถช่วยคุณได้ แบบฟรี ๆ เสียด้วย

เมื่อไรก็ตามที่คุณรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร การตลาดจะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นทันที ขั้นต่อไปที่คุณต้องทำ ก็คือการหาข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายของคุณให้มากที่สุด …ไม่ใช่แค่ปัญหาที่เขามี แต่เป็นทุกอย่าง! พวกเขาอาศัยอยู่ที่ไหน งานอดิเรกคืออะไร ปัจจัยอะไรที่ทำให้เขาตัดสินใจซื้อสินค้า ความสะดวก? ราคา? หรือฟังก์ชันเจ๋ง ๆ?

คุณต้องตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้ ก่อนจะเริ่มทำ Marketing ต่อไป เพื่อให้บริษัทของคุณมีแนวทางและภาพลักษณ์ที่ชัดเจน จนสามารถครองใจกลุ่มเป้าหมายของตนไปได้อย่างยาวนาน

ที่มา : https://neilpatel.com/blog/things-startup-needs-stop-immediately