เส้นทางของการเป็น Unicorn ไม่เคยง่าย กระทั่งยูนิคอร์นตัวที่สองจากออสเตรเลียอย่าง Canva ก็ยังต้องใช้เวลาพิสูจน์ตัวเองนานกว่า 5 ปี!

เว็บไซต์ Canva เกิดขึ้นจากความคิดของ Melanie Perkins ครูสอนกราฟิกคนหนึ่ง เธอค้นพบว่าจริง ๆ แล้ว งานกราฟิกนี่ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย และนักเรียนหลายคนของเธอต่างพบกับอุปสรรคในการใช้โปรแกรม Photoshop หรือ InDesign แม้เป็นเรื่องพื้นฐาน

Melanie จึงนำเอาความคิดดังกล่าวมาพัฒนาเป็นเว็บไซต์ที่สามารถสร้างกราฟิกได้แบบง่าย ๆ มีวิธีใช้ที่ไม่ซับซ้อน จนเกิดเป็น Canva เว็บไซต์ทำกราฟิกสำเร็จรูปที่มีออฟฟิศอยู่ 3 สาขาทั่วโลกและมีผู้ใช้กว่า 10 ล้านคน

ชื่อของ Canva อาจไม่ได้โด่งดังมากมาย หรือเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปสำหรับคนไทย แต่สำหรับสายโซเชียล สายคอนเทนต์ที่อยากทำเพจใจจะขาด แต่ฝีมือด้านกราฟิกก็ขาดไม่แพ้กัน เว็บสร้างกราฟิกอย่าง Canva นี่แทบจะเป็นเหมือนอวัยวะที่ 34 กันเลยทีเดียว

Canva เป็นเว็บไซต์สร้างกราฟิกสำเร็จรูปที่ครอบคลุมแทบจะทั้งหมดของงานกราฟิกในตอนนี้! ไม่ว่าจะเป็นงานโปสเตอร์, รูปลง IG/FB, Cover FB, การ์ด, แบนเนอร์, Resume, ปกนิตยสาร หรือกระทั่ง Presentation! เลือกสไตล์ที่ชอบ เทมเพลตที่ใช่ ขนาดที่ต้องใช้ได้หมด ง่ายจนบางทีคลิกเลือกสองสามที พิมพ์ Text จบ! ปิดจ็อบง่าย ๆ เลย

Canva เหมาะกับใคร?

เหมาะกับคนที่อยากทำ Content Online แต่ทำกราฟิกไม่เป็น ถ้าคุณใช้ Canva สิ่งที่คุณต้องทำจะมีเพียง เตรียมรูปและ Text ที่ต้องเขียน กวาดตาหาสไตล์ที่อยากได้ใน Canva คลิกเลือก จัดรูปจัด Text นิดหน่อย ก็เป็นอันเรียบร้อย ที่สำคัญคือ Material ส่วนมากในเว็บสวย และฟรี! (ถ้าอยากได้รูปบางรูปก็อาจต้องเสียตังค์กันหน่อย แต่เราบอกเลยว่าของฟรีก็พอ สวยไม่ต่างกัน)