เมื่อฤดูกาลของปีใหม่เวียนมา ก็เป็นเหมือนสัญญาณของการเริ่มต้นที่ดีกว่าเดิม! ว่าแล้วก็มาดูกันดีกว่า ว่าในปีนี้ มีอะไรบ้างที่พวกเราชาว Startup ควรรู้ ควรลอง และต้องทำตามแบบพลาดไม่ได้!

1. บริหารงบที่มีให้ดี เพราะ Cash Flow สำคัญที่สุด!
เพราะ ‘เงินทุนหมด’ คือปัญหาหลักที่ทำให้ Startup หลายแห่งล้มเหลว ไม่ว่าจะเป็น Startup มือเก่าหรือมือใหม่ สิ่งที่ห้ามลืมเลย ก็คือการทำงบการเงิน และคุมงบให้เดินตามแผนที่วางไว้! เทคนิคคุมงบง่าย ๆ ที่ทำได้คือ ตั้งงบรายจ่ายให้ชัดเจน และบันทึกทุกรายจ่ายให้ครบ

การจำกัดรายจ่ายจะช่วยให้มองเห็นภาพการบริหารมากขึ้น และช่วยลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป อย่างในช่วงแรก ๆ ก็ควรมุ่งไปที่ Sales efforts, Marketing and Product development เป็นพิเศษ เพราะเป็นสิ่งที่จะช่วยสร้างรายได้ให้ธุรกิจ ส่วนการบันทึกรายจ่าย จะช่วยให้เรารู้ว่าทุนที่มีถูกใช้ไปกับอะไร และจะช่วยป้องกันไม่ให้เงินไหลได้

 2. ตั้งเป้าหมายให้ไกล แต่ไปถึงได้!
การตั้งเป้าหมายให้ใหญ่เป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าจุดหมายสูงมากไป เป้าที่ตั้งไว้ก็เป็นได้แค่แรงบันดาลใจที่ไปไม่ถึง แทนที่จะตั้งเป้าหมายใหญ่ยักษ์ให้ทีมงานมุ่งไป ลองแบ่ง Goal ออกเป็นจุดย่อย ๆ ที่ดูเข้าถึงได้มากกว่าดู แล้วการเดินทางไล่ล่าจุดหมาย จะดูน่าวิ่งขึ้นมาทันที!

3. เวลาเป็นเงินเป็นทอง
ทุกวินาทีที่ผ่านไป อาจหมายถึงรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น! ถ้าคิดว่าสิ่งที่ทำอยู่เริ่มจะเสียเวลาแล้ว ก็อย่ามัวเสียดาย ลองเริ่มต้นใหม่ หรือปรับเปลี่ยนอะไรสักหน่อย เผื่อว่าจะเจอทางที่ดีกว่า แล้วเวลาที่มีค่าจะได้ไม่ต้องเสียเปล่า

4. โฟกัสกับการขยายฐานลูกค้า
การขยายฐานลูกค้า คือสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ที่เหล่าสตาร์ตอัพต้องทำ นอกเสียจากว่าคุณจะมีฐานการตลาดที่มั่นคงมาก ๆ เรียบร้อยแล้ว ผู้บริหารควรให้เวลากับส่วนนี้มาก ๆ เพื่อหาว่าอุปสรรคที่กั้นขวางไม่ให้ลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามาคืออะไร

แต่ในขณะเดียวกัน เหล่าผู้บริหารก็ต้องไม่ลืมที่จะเทคแคร์กลุ่มลูกค้าเดิม เพื่อสร้างความประทับใจที่ดีที่สุด เพราะค่าใช้จ่ายที่ถูกใช้ในการรักษากลุ่มลูกค้าเดิมนั้นน้อยกว่าการหาลูกค้าใหม่เสมอ

5. คิดบวกอยู่เสมอ แต่ก็อย่าลืมเตรียมพร้อมรับความเปลี่ยนแปลง
ทุกอย่างเกิดขึ้นได้เสมอ ยิ่งในยุคนี้ที่การ Disrupt เกิดขึ้นได้กับทุกวงการ ทุกธุรกิจควรเตรียมหาแผนสำรองเอาไว้เสมอ เหมือนกับคำกล่าวที่ว่า ไม่เคยมีการเตรียมตัวที่มากเกินไป สำหรับสถานการณ์ร้าย ๆ

6. อย่าลืมสร้างตัวตนในโลกออนไลน์
เพราะนี่คือยุคของการตลาดออนไลน์! การสร้างตัวตนในโลกออนไลน์จะช่วยให้คนสนใจและรู้จักคุณมากขึ้นได้ สร้างการตลาดที่อิงกับฐานลูกค้า แล้วอย่าลืมใช้คอนเทนต์ในการสื่อสารกับลูกค้าในโลกออนไลน์

7. เสริมทักษะด้านการสื่อสาร
การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพส่งผลดีกับรายรับอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารภายในองค์กร หรือนอกองค์กร ก็ล้วนแต่เกี่ยวข้องกับการสร้างรายได้ทั้งนั้น โดยการสื่อสารภายในที่ดี จะช่วยให้การทำงานลื่นไหล ทีมงานไม่กดดัน ไม่ติดขัด ในขณะที่การสื่อสารภายนอก หรือสื่อสารไปถึงผู้บริโภค จะช่วยให้ลูกค้ารู้จักและเข้าใจเรามากขึ้นนั่นเอง

ที่มา
https://www.eu-startups.com/2019/12/10-things-to-keep-in-mind-when-organising-your-startups-finances-for-2020/