แค่ลายนิ้วมือจากนิ้ว ๆ เดียว ก็สามารถบอกได้ทันทีว่าคน ๆ นี้ เสพโคเคนหรือไม่ แถมยังรู้ผลได้ภายใน 2 นาที เร็วกว่าการตรวจเลือดเสียอีก!

เทคโนโลยีการตรวจจับสารโคเคนแบบใหม่นี้ ถูกคิดค้นโดย ‘Melanie Bailey’ จาก University of Surrey และทีมของเธอ โดยเทคโนโลยีดังกล่าว จะทำการตรวจจับสารโคเคน หรือสาร Benzoylecgonine บนผิวหนังมนุษย์ เพื่อหาสัญญาณของการใช้โคเคน

สาร Benzoylecgonine คือสารที่จะหลั่งออกมาจากผิวหนัง เมื่อคุณเสพโคเคนเข้าไป โดยสารชนิดนี้ เมื่อหลั่งออกมาแล้ว ก็จะสามารถล้างออกได้ง่าย ๆ เหมือนล้างสิ่งสกปรกทั่วไป แต่สำหรับคนที่เสพโคเคน ร่างกายของพวกเขาจะมีสารตัวนี้หลั่งออกมาพร้อมกับเหงื่ออยู่ตลอดเวลา จนสามารถตรวจจับผ่านทางนิ้วมือได้

Melanie Bailey และทีม ได้ทำการทดลองขึ้น โดยให้ผู้เข้าร่วมการทดลองทาบนิ้วลงไปบนกระดาษแบบพิเศษเป็นเวลา 10 วินาที เพื่อตรวจหาสาร Benzoylecgonine ด้วยเทคนิคที่เรียกว่า Mass Spectrometry

พวกเขาใช้ลายนิ้วมือจากอาสารสมัครที่ได้สัมผัสกับโคเคน โดยทำการตรวจลายนิ้วมือทันทีที่ได้สัมผัสกับโคเคน และตรวจอีกครั้งหลังอาสาสมัครล้างมือเรียบร้อยแล้ว จากนั้นพวกเขาก็ทำการตรวจลายนิ้วมือจากอาสาสมัครอีก 26 คน ที่มีการเสพโคเคนภายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยเป็นกลุ่มอาสาสมัครที่มาจากคลีนิคบำบัด

จากผลการทดลองทั้ง 86 ตัวอย่าง การวิเคราะห์หาสารโคเคนด้วยวิธีการแบบใหม่นี้ มีความแม่นยำราว ๆ 95% เลยทีเดียว และการตรวจหาสาร Benzoylecgonine ด้วยวิธีนี้จะได้ผลดีเป็นพิเศษ กับคนที่มีการเสพโคเคนภายใน 48 ชั่วโมงก่อนการทดสอบ

ความน่าสนใจของเทคโนโลยีตรวจหาโคเคนแบบใหม่ คือความรวดเร็วที่สามารถรู้ผลได้ภายใน 2 นาที เร็วกว่าการเจาะเลือดตรวจ ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐานที่ใช้ตรวจหาสารโคเคนในปัจจุบัน คาดว่าวิธีแบบใหม่นี้จะถูกนำมาใช้ในกระบวนการพิสูจน์หลักฐานทางกฎหมายในอนาคต!

เชื่อได้เลยว่าในอนาคตอันใกล้นี้ นิ้วมือของพวกเราจะต้องกลายเป็นสิ่งที่มีค่ามากแน่ ๆ เพราะแค่ Detect ลายนิ้วมือ ก็จะได้ข้อมูลไปมากมายเลย! พูดถึงเรื่องลายนิ้วมือแล้ว ก็คงจะไม่พูดถึง TouchPoint ไม่ได้ เพราะนี่คือนวัตกรรมที่จะมาเปลี่ยนโลกใบนี้ให้กลายเป็นพื้นที่สำหรับ Touchscreen!!

ที่มา
Scientific Reports, DOI: 10.1038/s41598-020-58856-0
https://www.newscientist.com/article/2232622-a-fingerprint-can-show-if-someone-has-taken-cocaine-or-just-touched-it/