หลังแอบซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีใหม่มานาน ล่าสุด! ‘UltraSense’ Startup น้องใหม่จากแคลิฟอร์เนีย ก็พร้อมก้าวเข้ามาเปลี่ยนโลกใบเดิม ให้กลายเป็นโลกของการ Touchscreen!

‘TouchPoint’ คือเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถเปลี่ยนทุกพื้นผิวให้กลายเป็นพื้นที่สำหรับการ Touchscreen ได้ แม้ว่าพื้นผิวดังกล่าวจะไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อการ Touchscreen เลยก็ตาม ไม่ว่าพื้นผิวนั้นจะเป็นเหล็ก แก้ว ไม้ พลาสติก หรือเซรามิก ก็สามารถกลายเป็นพื้นที่ Touchscreen ได้ทั้งนั้น

หัวใจสำคัญของเทคโนโลยีนี้ อยู่ที่ ‘เซ็นเซอร์’ ตัวจิ๋วที่มีขนาดราว ๆ ปลายปากกา เซนเซอร์ตัวนี้จะทำให้ทุกอย่างที่อยู่ใกล้ ๆ กลายเป็น Touchscreen

เซ็นเซอร์ของ TouchPoint ใช้ เทคโนโลยี 3D ultrasound ในการตรวจจับว่า นิ้วของคุณกำลังสัมผัสกับอุปกรณ์อยู่หรือไม่ พร้อมแยกแยะการสัมผัสแต่ละแบบ เทคโนโลยีทำให้การ Touchscreen มีความ Multifunction มากขึ้น คุณจะสามารถซูมภาพ โฟกัส หรือแคปภาพสักช็อตได้ในมือเดียวอย่างง่ายดาย

นอกจากจะใช้พลังงานน้อยมาก ๆ จนแทบจะไม่ได้เพิ่มภาระการประมวลผลให้ระบบเลย TouchPoint ยังสามารถตรวจจับการสัมผัสได้อย่างแม่นยำ แม้คุณจะสวมถุงมืออยู่ หรือมีอะไรปกคลุมพื้นผิวของอุปกรณ์อยู่ก็ตาม

UltraSense ได้ค้นคว้าเทคโนโลยีมาอย่างยาวนาน ด้วยเชื่อว่าเทคโนโลยี Touchscreen ในปัจจุบัน ยังสามารถพัฒนาต่อได้อีกไกล และการนำเอา TouchPoint มาใช้ผลิตอุปกรณ์ เครื่องมือ ของใช้ต่าง ๆ ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักออกแบบทั้งหลายอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะอุปกรณ์ที่มี TouchPoint จะไม่จำเป็นต้องใช้สวิตช์ ปุ่มเปิดปิด หรือมีเครื่องกลหนัก ๆ มาถ่วงไว้อีกต่อไป Smart Devices จะมีความสามารถมากขึ้น โดยที่มีขนาดเล็กลง!

ลองนึกภาพว่าคุณสามารถเพิ่มเสียง AirPod ได้ง่าย ๆ เพียงแค่เลื่อนนิ้วขึ้นลง หรือแตะ ๆ เครื่องปิ้งขนมปังสองสามที เพื่อตั้งเวลาสุดเพอร์เฟคสำหรับขนมปังกรอบเกรียม ก็ถือว่าเป็นอนาคตที่ดูดีไม่น้อยเลยใช่ไหมล่า~

ที่มา
https://www.popularmechanics.com/technology/design/a30286225/ultrasound-touchscreen-sensor/