Elevate คือ แอปฝึกสมองสำหรับคนที่อยากฝึกฝนภาษาอังกฤษไปด้วย โดยจะเน้นไปที่การฝึกทักษะภาษาอังกฤษอย่างเรื่องแกรมม่า คำศัพท์ และการอ่าน แต่ที่บอกว่าได้ฝึกสมองด้วย เพราะเวลาแต่ละโหมดที่เล่น จะมี ‘เวลา’ เข้ามาจำกัด ทำให้เราได้กระตุ้นสมอง ได้ฝึกฝนความเร็วในการคิดและตัดสินใจไปด้วยนั่นเอง

เริ่มแรกเลย พอเรากดเข้ามา แอปจะถามเราว่าเราอยากพัฒนาด้านไหนเป็นพิเศษไหม แล้วก็จะให้ทำแบบทดสอบเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อวัดระดับความรู้ของเรา ผลที่ได้จะเอาไปจัดทำเป็นแบบฝึกต่อที่เหมาะกับเรา หลัก ๆ แล้วตัวแอปจะช่วยเราพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ แล้วคำนวนการพัฒนาของเราออกมาเป็นกราฟให้สามารถติดตามได้ง่าย ๆ

จริง ๆ แล้วตัวแอปมีทั้งเวอร์ชันฟรีและเวอร์ชันเสียเงิน สำหรับเวอร์ชันฟรี จะมีแบบฝึกให้เล่น 3 โหมดตามนี้เลยจ้า

1. Brevity (Writing) – เลือกตัดคำที่ไม่จำเป็นออกจากประโยค เพื่อให้ประโยคกระชับขึ้น
> ช่วยให้เราเคยชินกับการเขียนที่ตรงประเด็นและกระชับมากขึ้น
> เหมาะกับคนที่เคยชินกับการเขียนด้วยคำขยายที่เกินจำเป็น

2. Processing (Reading) – อ่านข้อความแล้วตอบคำถาม โหมดฝึกการอ่านที่ค่อนข้างยาก (แต่สนุกมาก) เพราะตัวแอปจะขึ้น Passage สั้น ๆ มาให้เราอ่าน ที ละ คำ! นั่นแปลว่าเราต้องอ่านให้ทัน แปลศัพท์ในทัน และเรียบเรียงทุกข้อความด้วยความเร็วแสง เพื่อตอบคำถามท้าย Passage ภายในเวลาที่จำกัด!
> ช่วยฝึกสมาธิ และความเร็วในการอ่านบทความภาษาอังกฤษ

3. Memory (Speaking) ทายศัพท์จากคำใบ้ เกมทดสอบความจำที่ไม่ใช่แค่รู้ศัพท์แล้วจะได้ เพราะต้องสะกดให้ไม่พลาดด้วยนะจ้ะ
> ทบทวนความจำด้านคำศัพท์ รวมถึงเติมศัพท์ใหม่ ๆ เข้าคลัง

โดยรวมคิดว่าเป็นแอปฝึกภาษาที่ค่อนข้างโอเคเลย ถึงเวอร์ชันฟรีจะมีข้อจำกัดประมาณหนึ่ง แต่แบบฝึกหัดที่ให้มาค่อนข้างดีเลย ไม่ได้ง่ายจนน่าเบื่อ หรือยากจนทำไม่ได้ แต่เป็นระยะที่กำลังท้าทาย ถูกบ้างผิดบ้าง ข้อไหนผิด ตอนเฉลยก็มีคำอธิบายที่เข้าใจง่ายให้ ถือว่าโอเคเลย!

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจ อยากลองโหลด Elevate มาเล่นบ้างก็ตามไปที่ลิงก์ข้างล่างได้เลยจ้า
https://apps.apple.com/US/app/id875063456?mt=8
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.wonder&hl=en

หรือถ้ารู้สึกว่าเล่นเกมฝึกทักษะแบบนี้แล้วเริ่มเครียด ก็ลองแวะไปผ่อนคลายกับแอป “LAKE” ที่ลิงก์นี้ https://starthaiup.com/app-of-the-week-lake/ ได้เลย!