กลายเป็นที่ถกเถียงกันถึงความเหมาะสมอีกครั้ง ว่า ‘ประชาชน’ และ ‘ทีมพัฒนาเทคโนโลยี’ ควรทำอย่างไร เมื่อ Startup ที่ควรถูกสร้างมาเพื่อความปลอดภัยของคนในสังคม กำลังรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของประชาชนเสียเอง!

ประเด็นดังกล่าวเริ่มต้นจากการมีอยู่ของแอปพลิเคชัน Clearview ที่พัฒนาโดย Startup เล็ก ๆ แห่งหนึ่ง แอป Clearview จะใช้ A.I. ในการจดจำ ประมวลผล และจับคู่ใบหน้า เพื่อช่วยเหลือเหล่าเจ้าหน้าที่ทางกฎหมายในการปฏิบัติงาน

วัตถุประสงค์หลักของ Clearview คือใช้ในการไขคดีอาชญากรรม ตามจับอาชญากร หรือระบุตัวเหยื่อในคดี โดยการอัปโหลดรูปเข้าไปในแอป จากนั้นแอปจะจับคู่ใบหน้าเข้ากับรายละเอียดข้อมูล อาทิ ชื่อ ที่อยู่ของเจ้าของใบหน้านั้น เพื่อสร้างการจับคู่ดังกล่าว Clearview ต้องใช้ข้อมูลกว่า 3 พันล้านรูปจากโซเชียลมีเดียและแอปอย่าง Venmo เป็นฐาน Data และตอนนี้ Clearview ก็ถูกใช้โดยหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายกว่า 600 แห่ง รวมถึง FBI เรียบร้อยแล้ว

งั้นปัญหาคืออะไรล่ะ?

มีหลายความเห็นมองว่า Clearview นั้นกระทบกับความเป็นส่วนตัวของประชาชนในระดับหายนะ ด้วยความที่แอปสามารถบอกข้อมูลส่วนตัวของประชาชนได้ นั่นแปลว่า หากเรามีรูปภาพเผยแพร่ออนไลน์อยู่ ก็สามารถถูกนำไปใช้ได้เลย

หรือถ้าคุณไปเข้าร่วมการประท้วง หรืองานชุมนุมสักที่ แล้วถูกถ่ายภาพเอาไว้ได้ ก็อาจเป็นเหตุผลให้เจ้าหน้าที่อัปโหลดรูปของคุณเข้าไปในแอป Clearview แล้วตามหาคุณจนเจอได้

Clearview อันตรายในระดับที่ Google ยังไม่เห็นด้วยกับเทคโนโลยีที่เกิดขึ้น โดย ‘Eric Schmidt’ อดีตประธานของ Google เคยกล่าวไว้ในงาน The All Things Digital Conference เมื่อปี 2011 ว่า Google จะไม่พัฒนาเทคโนโลยี Facial Recognition ด้วยเหตุผลด้านความเป็นส่วนตัว เขากล่าวว่าเทคโนโลยีนี้เป็นสิ่งที่สามารถเอาไปใช้ในทางที่เลวร้ายได้มากพอ ๆ กับที่มันมีประโยชน์ 

ในขณะที่หลาย ๆ องค์กรก็เริ่มออกมาแสดงจุดยืนว่าไม่เห็นกับ Clearview แต่ Startup ผู้สร้าง Clearview นั้นมองต่างออกไป พวกเขามองว่า Clearview คือเครื่องมือค้นหารูปแบบใหม่ ที่จะช่วยระบุตัวตนผู้ก่อการร้ายและเหยื่อได้ เทคโนโลยีของพวกเขา ช่วยให้องค์กรทางกฎหมายสามารถติดตามร่องรอยของคดีอาชญากรรมใหญ่ ๆ ได้แล้วกว่า 100 คดี ทั้งคดีก่อการร้าย ลักพาตัวเด็ก และพวกค้ามนุษย์ นอกจากนี้ มันยังช่วยให้ผู้บริสุทธิ์พ้นจากความผิด และยังสามารถระบุตัวตนของเหยื่อได้

พวกเขายังย้ำว่า Clearview จะช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถตามจับอาชญากรที่อันตรายที่สุด ไขคดีที่ยากที่สุด และทำให้สังคมปลอดภัยขึ้นได้

การใช้ A.I. ในการพัฒนาชีวิตมนุษย์เราย่อมมีทั้งด้านที่ดีและด้านที่ไม่น่าไว้วางใจ แต่ทั้งหมดนั้นก็ขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งาน ไม่ใช่เพราะความสามารถที่ถูกพัฒนาขึ้นแต่อย่างใด A.I. ที่ถูกใช้ในการพัฒนา Clearview อาจจะยังสร้างความเคลือบแคลงใจให้กับประชาชน แต่ A.I. อย่าง Donna นั้นรับประกันว่ามีแต่ประโยชน์เน้น ๆ เลย!

ที่มา
https://techstartups.com/2020/01/22/stealth-startup-ais-facial-recognition-app-dangerous-invasion-privacy-fbi-uses/