มีไอเดียแต่ขาดเงินทุนอยู่ใช่ไหม? ถ้าคำตอบคือใช่ ก็เลิกเกาหัวแล้วมารวมตัวกันล่าเงินทุนต่อชีวิตกับ 5 แหล่งเงินทุนจากผู้ใหญ่ใจดี เพื่อชาว Startup!! ว่าที่ Unicorn คนไหนสนใจแหล่งเงินทุนจากแหล่งใดก็สามารถหาข้อมูลกันได้ตามสะดวกจากเว็บไซต์ต่าง ๆ ด้านล่างนี้เลย! ประสบความสำเร็จแล้วอย่าลืมมาแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อน ๆ ชาวสตาร์ตอัพได้ที่ “Start ให้ Up” นะคะ : )

1. Unigin Ventures Link : www.uniginventures.com Unigin Ventures คือ เงินทุนแบบ Venture Capital (VC – การร่วมลงทุนเหมือนเป็นหุ้นส่วน) ที่ให้เงินสนับสนุนธุรกิจทั้ง SME และ Start up ในกลุ่มธุรกิจ การผลิต, เทคโนโลยีและการสื่อสาร, อาหาร, สื่อและสิ่งพิมพ์, การแพทย์, เวชภัณฑ์, การเกษตรและปศุสัตว์, การศึกษา รวมถึงร้านค้าและแฟรนไชส์ โดยมีเงื่อนไขการให้เงินลงทุนในช่วงตั้งธุรกิจ (EARLY STAGE) ในวงเงินประมาณ 100,000 – 500,000 บาท แต่ในช่วงขยายธุรกิจ (SERIES STAGE) และช่วงสูงสุดของธุรกิจ (MEZZANINE STAGE) ไม่จำกัดวงเงินและรอบการลงทุน นอกเหนือจากเงินทุนแล้ว ทาง Unigin Ventures ยังให้ความช่วยเหลือในด้านคำปรึกษา ช่วยประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สนับสนุนด้านเทคโนโลยีและสารสนเทศ ทั้งยังช่วยดูแลหลังบ้านของธุรกิจ ลดต้นทุน ให้ผู้ประกอบการสามารถโฟกัสหับการผลิตและการให้บริการเป็นหลักได้อย่างสบายใจอีกด้วย

2. 500 TukTuks Link : https://500.co/500tuktuks-fund อีกหนึ่ง Venture Capital ที่อยู่ในเครือข่าย 500 Startups จาก Silicon Valley โดย 500 TukTuks จะเป็น VC สำหรับลงทุนใน Startups ไทยโดยเฉพาะ คอย Seed Funding ให้กับ Startup รุ่นใหม่ที่มีแววจะเติบโตได้ในอนาคต Startups ที่ 500 TukTuks สนใจ จะอยู่ในแวดวงเทคโนโลยีดิจิตอล, AI, Fintech, Blockchain, AR/VR, Logistic, Biotech, Agritech, ท่องเที่ยว และอื่น ๆ อีกมากเลยแหละ โดยจะเน้นไปที่ Disruptive Digital Startups เป็นหลัก นอกจากเงินทุนและคำปรึกษาในการทำธุรกิจแล้ว Startups ที่เข้ามาร่วมใน 500 TukTuks ก็จะได้รับการสนับสนุนด้านอื่นอีก อาทิ คอนเนคชัน หรือคอมมิวนิตีของคนทำสตาร์ตอัพ

3. Beacon VC Link : http://beaconvc.fund บริษัทลูกของธนาคารกสิกรไทย ที่คอยร่วมลงทุน (Venture Capital) ใน Startup ทั้งของไทยและของต่างประเทศ โดยมีเม็ดเงินลงทุนเน้น ๆ 1,000 ล้านบาท พร้อมหนุนพัฒนานวัตกรรมด้านการเงินที่ส่งเสริมกลยุทธ์ของธนาคาร แต่บอกก่อนว่า Beacon VC เน้นลงทุนแค่ใน Startup ที่เปิดตัวและทำธุรกิจมาแล้วระยะหนึ่งเท่านั้น หากเป็น Startup มือใหม่เราขอแนะนำให้แวะไปทางอื่นก่อน

4. โครงการ GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง Link : https://gsb100tomillion.com/ กลับมาอีกครั้งกับโครงการประกวดจากธนาคารออมสิน ที่ในปีนี้เปิดตัวมาในธีม “BIG BOOM WOW ทำได้เลย ทำได้เร็ว ทำได้จริง” เพื่อเฟ้นหาสุดยอด SMEs และ Startup ที่มีทั้งสุดยอดแนวคิดธุรกิจ (Idea) สุดยอดต้นแบบธุรกิจ (Prototype) และสุดยอดธุรกิจ (Product) ทำจริง ขายจริง มีรายได้เกิดขึ้นแล้ว! หลัก ๆ แล้วโครงการนี้เกิดขึ้นเพื่อสนับสนุนให้เกิดผู้ประกอบการรายใหม่ SMEs หรือ Startup ที่สามารถทำได้เร็วและทำได้จริง เพิ่มโอกาสในการดำเนินธุรกิจ โดยเปิดช่องทางการพบกันระหว่างผู้ประกอบการรายใหม่กับ Venture Capital ( VC ) และเพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจให้เติบโตมากขึ้น โครงการ GSB สุดยอด SMEs Startup ตัวจริง เปิดรับผู้เข้าร่วมประกวดแล้ว ผ่านช่องทางต่าง ๆ อาทิ Web site, E-mail, facebook,ไปรษณีย์ (วันที่ประทับตรานำส่ง) โดยสามารถสมัครได้ภายในวันจันทร์ที่ 30 กันยายน 2562 นี้เท่านั้น! ถ้าอยากเติบโตแบบมีคนเสริมทัพเสริมทุนล่ะก็ ต้องรีบแล้วล่ะชาวสตาร์ตอัพ! สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมไปอ่านได้ที่ในเว็บไซต์ของโครงการด้านบนได้เลย! รายละเอียดแน่น ๆ เข้ม ๆ ชัดเจนทุกรายละเอียดจ้า

5. LetsFunds Link : https://letsfunds.com/ คือ ผู้ให้บริการค้นหาแหล่งเงินทุนสำหรับธุรกิจขนาดกลาง ขนาดเล็ก (SMEs) และธุรกิจตั้งใหม่ (Startup) ในรูปแบบเงินทุนให้เปล่าจากภาครัฐบาล และสินเชื่อ จุดเด่นหลัก ๆ ของ LetsFunds คือ สามารถแนะนำเงินทุนที่เหมาะกับธุรกิจของเราได้ ใช้งานฟรี! มีความปลอดภัยด้านข้อมูล แถมยังรู้ผลได้เร็ว ด้วย 3 ขั้นตอนง่าย ๆ คือ กรอกข้อมูลธุรกิจ ประเมินหาเงินทุนที่เหมาะสม และทำการกู้หรือยื่นขอเงินทุนจากรัฐ แค่นี้ก็เป็นอันจบ!