กลุ่มวิศวกรจากอเมริกาพัฒนา ‘PigeonBot’ หรือหุ่นยนต์เลียนแบบนก ที่สามารถบินเหมือนนกจริง ๆ ได้สำเร็จ ด้วยการใช้ขนนกของจริงมาช่วย!

แม้จะมีการศึกษามาเป็นเวลานาน แต่กระบวนการบินของนกก็เป็นเรื่องที่มนุษย์ยังไม่สามารถเข้าใจได้ 100% ปีกแต่ละคู่นั้นประกอบขึ้นจากขนหลากหลายอันที่เชื่อมต่อกันเป็นทอด ๆ และนั่นก็คือสาเหตุหลักที่ทำให้นกสามารถบินติดต่อกันได้อย่างต่อเนื่อง ในระยะทางที่ไม่ไกลมากนัก

David Lentink และทีมวิศวกรจาก Stanford University ใน California ได้ศึกษาปีกของนกพิราบที่ตายแล้ว พบว่า ปีกแต่ละข้างมีขนนก 40 อัน แบ่งเป็นขนชั้นบน 20 อัน และขนชั้นล่างอีก 20 อัน พวกเขาทำสัญลักษณ์ไว้บนขนแต่ละเส้น แล้วขยับปีกไปมา เพื่อสังเกตการเคลื่อนที่ของกระดูก และความเชื่อมโยงของขนแต่ละอัน

ทีมนักพัฒนาพบว่า นกสามารถเปลี่ยนรูปร่างของปีกได้โดยที่ไม่ต้องควบคุมขนของมันเลย พวกมันเพียงเปลี่ยนองศาการบิด Wrist (กระดูกโค้งบริเวณปีก) เล็กน้อยเท่านั้น

ทีมวิศวกรยังนำสิ่งที่ค้นพบมาใช้สร้าง ‘PigeonBot’ หรือหุ่นยนต์เลียนแบบนก เพื่อศึกษารูปแบบการบินของนกพิราบต่อ โดยใช้ความเร็วที่ 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่าช้ากว่าการบินปกติของนกพิราบ โดยใช้ขนนกจริง ๆ ในการสร้างปีก เพราะไม่มีวัสดุใด ที่จะมีคุณสมบัติเหมือนขนนกของแท้ ที่เบา แต่ก็มั่นคงมากพอที่จะแบกรับการเคลื่อนไหวขณะบินได้ แถมยังซ่อมได้ไม่ยากอีกด้วย

ข้อมูลที่ทีมนักวิศวรกรพบครั้งนี้ จะช่วยให้การออกแบบอากาศยานหรือปีกของเครื่องบินมีประสิทธิภาพมากขึ้น เครื่องบินในอนาคตคงไม่ถึงขั้นกระพือปีกบิน แต่คงมีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างอยู่บ้าง

ชมคลิปการบินของ ‘PigeonBot’ >> https://www.youtube.com/watch?v=NjN7nXVBiwk

ความวิทยาศาสตร์ช่างเป็นเรื่องที่ลึกล้ำสุด ๆ ไปเลยจริงไหมคะ แค่ความอยากรู้อยากเห็น ก็ทำให้เราได้มีทฤษฎีใหม่ ๆ มากมายที่อาจจะต่อยอดความรู้ได้ในอนาคต การเปลี่ยนร่างกายของนกที่เสียชีวิตแล้ว ให้กลายเป็นทฤษฎีการกระพือปีกว่าเจ๋งแล้ว ทุกคนต้องไม่เชื่อแน่ว่า วิทยาศาสตร์ของโลกเรา สามารถเปลี่ยนมลพิษให้กลายเป็นอาหารได้แล้วนะ!

ที่มา
Science, DOI: 10.1126/scirobotics.aay1246
https://www.newscientist.com/article/2230401-a-robot-equipped-with-real-pigeon-feathers-flies-like-a-living-bird/