ขึ้นชื่อว่า ‘อากาศ’ ใครจะคิดว่ามันกินได้! แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะเทคโนโลยีตอนนี้ก้าวหน้าไปถึงขั้นที่เราสามารถผลิต ‘ผงโปรตีน’ จากมลพิษในอากาศได้แล้วจ้า

‘Solar Foods’ บริษัท Food Tech จากฟินแลนด์ สามารถผลิต “Solein” ผงโปรตีนจากคาร์บอนไดออกไซด์ได้สำเร็จ โดยถือว่าเป็น ‘โปรตีน’ ที่เป็นมิตรกับโลกมากที่สุด เพราะไม่เพียงเป็นโปรตีนที่มีความยั่งยืน ใช้คาร์บอนไดออกไซด์ หรือมลพิษในอากาศมาเป็นวัตถุดิบแล้ว กระบวนการผลิต “Solein” ยังไม่มีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาเลยแม้แต่นิดเดียว!

กระบวนการผลิต Solein จะคล้าย ๆ กับการหมักเบียร์ ใช้พลังงานหมุนเวียนและน้ำ เพื่อสร้างคาร์บอนไดออกไซด์และไฮโดรเจน จากนั้นก็เติมจุลินทรีย์ที่มีชีวิตลงไป เปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นโปรตีนเซลล์เดียว

Solein ไม่ต้องการดินในการผลิต ไม่ต้องใช้พื้นที่ในการปลูก ไม่ต้องมีระดับน้ำที่คงที่ในทุก ๆ วัน เพราะการผลิต Solein ให้ได้ 1 กิโลกรัม ใช้แค่น้ำ 10 ลิตรเท่านั้น! ถือว่าน้อยมาก ๆ เมื่อเทียบกับผงโปรตีนแบบเดิม ๆ อาทิ ผงถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม ที่ต้องใช้น้ำมากถึง 2,500 ลิตร ในการผลิต

Solein มีคุณค่าทางสารอาหารเป็นโปรตีน 50% คาร์โบไฮเดรต 20-25% วิตามินบี 20-25% และไขมันอีก 5-10% มีกรดอะมิโนจำเป็นครบตามที่โปรตีนควรจะมี และมีรสสัมผัสคล้ายแป้ง

โดยทางบริษัทผู้ผลิตกล่าวว่า ไม่ได้ต้องการให้ Solein เข้ามาแทนที่โปรตีนรูปแบบเดิม ๆ เพียงแต่ต้องการให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับมนุษยชาติเท่านั้น โดยคาดว่า Solein จะเริ่มตั้งโรงงานผลิตในปี 2021 และการผลิต Solein จะต้องสามารถเกิดขึ้นได้ในทุก ๆ ที่ ไม่เว้นแม้แต่สถานที่ที่ถูก Climate change ทำให้การเกษตรเป็นแค่อดีต

ที่มา
https://www.springwise.com/innovation/food-drink/food-from-thin-air-solein-foods-NASA
https://www.odditycentral.com/foods/solein-the-wonder-food-made-from-electricity-water-and-air.html