**อ้างอิงข้อมูลจากงานวิจัยเรื่อง A heat-stable microparticle platform for oral micronutrient delivery ที่เผยแแพร่ในวารสาร Science Translational Medicine ฉบับที่ 11 เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2562

อยากสุขภาพดี แต่ไม่ชอบกินยาเม็ด? …ก็ไม่เห็นเป็นไร!! เพราะล่าสุด ทีมนักวิจัยได้ค้นพบวิธีใหม่ในการเติม Nutrients (สารอาหาร) ให้ร่างกาย นั่นก็คือ การใช้อนุภาค Microscopic บรรจุสารอาหาร!

ปัญหาใหญ่ของการพยายามทดลองเติมสารอาหารเข้าไปในอาหาร คือ การที่สารอาหารเหล่านั้น มักจะถูกทำลายด้วยความร้อนขณะปรุงอาหาร หรือบางที สารอาหารที่เติมเข้าไปก็ทำให้อาหารมีรสชาติแย่ลง แต่ล่าสุด! ทีมนักวิจัย สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ ด้วยการใส่สารอาหารเหล่านั้น เข้าไปในอนุภาค Microscopic ก่อนจะเติมมันลงไปในอาหารอีกที!

อนุภาค Microscopic มีขนาดเล็กกว่า 1 ใน 4 ของมิลลิเมตร สามารถบรรจุสารอาหารเดี่ยว ๆ ได้ถึง 11 ชนิด หรือถ้ารวมกันก็ได้ประมาณ 4 ชนิด ต้านทานความชื้นและความร้อนจากการปรุงอาหารได้ แต่จะย่อยสลายในกรดจากกระเพาะอาหาร

นักวิจัยที่ทำการทดลองครั้งนี้ ได้ลองอบขนมปังที่บรรจุอนุภาคธาตุเหล็กไว้ข้างใน แล้วเอาให้อาสาสมัครทั้ง 24 คนกิน พบว่า 3 สัปดาห์หลังกินขนมปัง อาสาสมัครมีปริมาณธาตุเหล็กในเลือดพอ ๆ กับช่วงที่กินอาหารเสริมธาตุเหล็กตามปกติเลย นั่นแปลว่า อนุภาคสารอาหารสามารถย่อยสลายและถูกดูดซึมได้ในมนุษย์!

ไม่แน่ว่า ในอนาคต อนุภาคสารอาหารเหล่านี้อาจจะเข้ามาแทนที่แคปซูลอาหารเสริมต่าง ๆ และเราก็อาจจะไม่ต้องมานั่งกินอาหารเสริมเพื่อรักษาสุขภาพกันอีกแล้ว เพราะอาหารแต่ละมื้อของเรา จะมีสารอาหารที่มากพอ!

ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าปีนี้เทคโนโลยีด้านอาหารและยา สาย Foodtech Medtech ทั้งหลายมาแรงมากจริง ๆ ทั้งที่กำลังพัฒนาอยู่และที่เริ่มวางออกตลาดแต่ละตัวก็น่าสนใจทั้งนั้น Startup สาย Foodtech ของไทยเองก็มาแรงไม่แพ้กันนะจ้ะ ใครอยากรู้ว่ามีอะไรเด็ด ๆ บ้าง ก็ตามมาดูที่ลิงก์นี้เลย! >> https://starthaiup.com/foodtech-startup-space-f/

ที่มา
Science Translational Medicine, DOI: 10.1126/scitranslmed.aaw3680
https://www.newscientist.com/article/2223319-eating-tiny-nutrient-particles-could-be-better-than-health-supplements/