นอกจากความเจ็บปวดที่เกิดจากเซลล์มะเร็งในร่างกายแล้ว อีกหนึ่งปัญหาที่ผู้ป่วยมะเร็งต้องพบเจอ ก็คือ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาเคมีบำบัด (Chemotherapy) เพื่อทำลาย หรือหยุดการเติบโตของเซลล์มะเร็ง

การทำงานของยาเคมีบำบัด ไม่ได้ออกฤทธิ์แค่กับเซลล์มะเร็ง แต่เซลล์ปกติและอวัยวะอื่น ๆ ในร่างกาย ก็มีโอกาสได้รับผลกระทบไปด้วย จนเกิดอาการข้างเคียงได้ เช่น คลื่นไส้ ภูมิต้านทานต่ำลง หรือผมร่วง อาการเหล่านี้ ล้วนแต่เป็นผลจากการใช้ยาคีโมในการรักษาเซลล์มะเร็ง

เพื่อพัฒนาวิธีรักษาผู้ป่วยมะเร็งให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงมีการคิดค้นวิจัย “Microrollers” หุ่นยนต์ขนยาขนาดจิ๋วขึ้น!

Microrollers

“Microrollers” คือหุ่นยนต์ขนาดเล็ก ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้สามารถเดินทางเข้าไปในร่างกายมนุษย์ แล้วขนส่งยาเคมีบำบัดไปที่เซลล์มะเร็งโดยตรงได้ Microrollers จะมีรูปร่างกลม ๆ ครึ่งหนึ่งของมันถูกเคลือบด้วยแม่เหล็กบาง ๆ ที่ทำจากนิกเกิลและทอง ส่วนอีกครึ่งก็เป็นยาเคมีบำบัดสำหรับใช้ทำลายเซลล์มะเร็ง

Microrollers ใช้ประโยชน์จากสนามแม่เหล็กเพื่อเคลื่อนที่ในร่างกายของเรา เจ้าหุ่นยนต์สามารถเคลื่อนที่ไปพร้อมกับการไหลของเม็ดเลือดแดง และสวนทางกับการไหลของเลือด ได้ในความเร็ว 600 ไมครอนต่อวินาที โดยไอเดียนี้มาจากคุณสมบัติของเม็ดเลือดขาว ที่สามารถเคลื่อนที่สวนทางกับการไหลของเม็ดเลือดได้นั่นเอง

ทีมวิจัยได้จำลองการทำงานของหุ่นยนต์ส่งยา โดยใช้เลือดหนู และหลอดเลือดที่สังเคราะห์จากเซลล์เนื้อเยื่อบุโพรงผนังหลอดเลือดของมนุษย์ Microrollers จะเดินทางไปยังจุดที่มีเซลล์มะเร็งปะปนกับเซลล์ปกติ แล้วเข้าไปเกาะติดกับเซลล์มะเร็ง จากนั้นก็ใช้แสง UV ในการปล่อยสารเคมีบำบัด

Microrollers

ในอนาคต ทีมวิจัยมีเป้าหมายที่จะพัฒนาให้ Microrollers มีวิธีที่หลากหลายในการกระตุ้นให้เกิดการปล่อยยา เช่น ความร้อน หรือการใช้ Near-infrared Light นอกจากนี้ พวกเขายังมีแพลนจะพัฒนาให้เจ้าหุ่นยต์ส่งยาตัวนี้ สามารถย่อยสลายในร่างกายของมนุษย์ได้ ด้วยการใช้วัสดุ Biodegrade อีกด้วย

Microrollers ถูกคิดค้นมาเพื่อแก้ปัญหาและผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการใช้ยาคีโมบำบัดสู้กับมะเร็ง เพราะ Microrollers จะสามารถส่งยาไปที่เซลล์มะเร็งได้โดยตรง นั่นอาจทำให้ทีมแพทย์ สามารถลดปริมาณยาที่ต้องใช้ และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยได้มากขึ้นนั่นเอง

Journal reference: Science Robotics, https://robotics.sciencemag.org/content/5/42/eaba5726 

ที่มา
https://www.newscientist.com/article/2244195-tiny-robots-can-travel-through-rushing-blood-to-deliver-drugs/#ixzz6N9hi0hqm