ยังคงเป็นปีที่ Startup ออกตัวกันรุนแรง! เพราะแม้จะยังผ่านมาไม่ถึงสองเดือนดี ก็มี Startup น้ำดี คว้าเอาเงินทุนไปแปลงร่างเป็น Unicorn แล้วถึง 3 ตัวด้วยกัน! (จากข้อมูลของวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560)

บอกก่อนว่า การเป็น Unicorn Startup นี่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะจ้ะ เพราะบริษัท หรือ Startup นั้น ๆ จะต้องมีมูลค่าบริษัทให้ถึง 1 พันล้านดอลลาร์ก่อน ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นจุดสูงสุดอย่าง Unicorn งานนี้เพจ Start ให้ Up ของเรา เลยขอพา Unicorn หน้าใหม่ทั้ง 3 มาให้เพื่อน ๆ ได้ทำความรู้จักกันสักเล็กน้อย ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยจ้า~

HighRadius

– ก่อตั้งเมื่อปี 2006
– มีมูลค่าบริษัทครบ 1 พันล้าน เมื่อเดือนมกราคม 2020
– ที่มา India / US
– ธุรกิจ : พัฒนาซอฟต์แวร์ AI ด้านการเงิน
– https://www.highradius.com/

เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างให้เกิดกระบวนการสั่งจ่ายเงินอัตโนมัติ ช่วยให้กระบวนการจ่ายเงินเร็วขึ้นได้ราว ๆ 10% ผ่านการทำงานของ AI โดยปกติแล้วกระบวนการจ่ายเงินของบริษัทต่าง ๆ จะอยู่ที่ราว ๆ 45 วัน เวลาที่เร็วมากขึ้น 10% อาจจะไม่ได้ดูยิ่งใหญ่นัก แต่เมื่อพูดถึงจำนวนเงินมหาศาลของแต่ละบริษัทแล้ว 10% ที่ว่า ถือเป็นมูลค่ามหาศาลสำหรับการหมุนเงินเลยทีเดียว

Sisense

– ก่อตั้งเมื่อปี 2004
– มีมูลค่าบริษัทครบ 1 พันล้าน เมื่อเดือนมกราคม 2020
– ที่มา Israel
– ธุรกิจ : พัฒนาซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูล
– https://www.sisense.com/

ผลงานซอฟต์แวร์ของ Sisense มีทั้งระบบหลังบ้านเว็บไซต์ สำหรับวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาลจากหลากหลายแหล่ง (ที่ใช้งานง่ายมาก ๆ ต่อให้ไม่เก่งเรื่องเทคโนโลยีก็ยังใช้ได้!) และตัวจัดการหน้าบ้าน อาทิ Dashboard หรือ Report สำหรับอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงโทรศัพท์มือถือ

Netskope

– ก่อตั้งเมื่อปี 2012
– มีมูลค่าบริษัทครบ 1 พันล้าน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2020
– ที่มา US
– ธุรกิจ : ซอฟต์แวร์ระบบรักษาความปลอดภัย
– https://www.netskope.com/

บอกก่อนว่า Netskope ไม่ใช่แค่การรักษาความปลอดภัยธรรมดานะจ้ะ เพราะสิ่งที่ Netskope ทำ คือระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและไวรัสต่าง ๆ ใน Cloud! แค่ใช้งาน Cloud ผ่าน Netskope เท่านั้น ก็มั่นใจหายห่วงเรื่องข้อมูลได้เลย

ได้แรงบันดาลใจเจ๋ง ๆ จาก 3 Unicorns ของปีนี้แล้ว ก็ตามไปอัพเดทบทเรียนสำคัญที่ชาว Startup ห้ามพลาด ก่อนจะปีนขึ้นไปเป็น Unicorn >> https://starthaiup.com/start-your-team-up/7-lessons-for-startup-2020/

ที่มา
https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_unicorn_startup_companies
https://news.crunchbase.com/news/houston-we-have-a-new-unicorn-highradius-raises-125m-series-b/
https://www.sisense.com/
https://www.highradius.com/
https://www.netskope.com/