ปิดตัวลงอย่างน่าเสียดาย! ‘VICIS’ Startup หมวกกันน็อคแบรนด์ท็อปที่สายกีฬาหลายสำนักเคยยกให้เป็นอันดับหนึ่ง ปิดตัวลงส่งท้ายปี 2019 แล้วเรียบร้อย หลังระดมทุนได้กว่า 85 ล้านดอลลาร์ (หรือราว ๆ 2,563,175,000 บาท) จากนักลงทุนกว่า 400 ราย

อาจจะไม่ใช่การต้อนรับปีใหม่ที่ดีนัก เมื่อพูดถึงการหายไปของ ‘VICIS’ แต่การได้มองย้อนกลับไปเรียนรู้จากความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนเมษายน 2018 VICIS คือสตาร์ตอัพหมวกกันน็อคสำหรับนักกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะใช้บรรเทาความเจ็บปวดเมื่อมีการกระทบกระแทกได้เป็นอย่างดี ในตอนนั้น VICIS ได้ชื่อว่าเป็นหมวกกันน็อคสำหรับกีฬาอเมริกันฟุตบอลที่ปลอดภัยที่สุดเลยทีเดียว

VICIS ออกวางขายหมวกกันน็อคในราคา 950$ หรือราว ๆ 28,652 บาท หมวกรุ่นท็อปของ VICIS ถูกใช้โดยผู้เล่น NFL และ NCAA หมวกรุ่น ZERO1 ติดชาร์ตอันดับหนึ่งในการทดสอบประสิทธิภาพหมวกกันน็อค และเป็นรุ่นที่นักกีฬาหลายคนเลือกใช้ แต่ในท้ายที่สุด VICIS กลับทำยอดขายได้ไม่ถึงเป้า ไม่มากพอที่จะขับเคลื่อนธุรกิจต่อไป แม้บริษัทจะระดมทุนอีกครั้งเพื่อต่อโอกาส แต่ในท้ายที่สุด VICIS ก็ต้องยอมปิดตัวลงหลังผลาญเงินทุนจนหมด

บทเรียนจาก VICIS ช่วยย้ำให้เหล่าผู้ประกอบการได้ตระหนักว่า ความสำเร็จของสตาร์ตอัพ ไม่ใช่แค่การระดมทุน แต่คือการสร้างสิ่งที่ลูกค้าต้องการ และโมเดลธุรกิจที่สร้างรายได้ได้มากพอสำหรับการดำเนินธุรกิจต่อไป

ที่มา
https://techstartups.com/2019/12/31/vicis-high-tech-helmet-maker-startup-shuts-raising-85-million-400-investors/