เพื่อปกป้องผลงานของเหล่านักวารสารจากทั่วโลก! องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรอย่าง ‘Reporters Without Borders’ (หรือที่รู้จักกันในนามของ ผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน) ได้ตัดสินใจสร้าง ‘The Uncensored Library’ ขึ้น

The Uncensored Library คือ ห้องสมุดที่จะรวบรวม ‘หนังสือต้องห้าม’ จากทั่วทุกมุมโลกไว้ เพื่อให้ทุก ๆ คนมีสิทธิ์เข้าถึงหนังสือเหล่านี้ได้ แค่เข้าชมผ่านทางเกมสร้างเมืองยอดฮิตอย่าง Minecraft โดย The Uncensored Library ใช้เวลาสร้างยาวนานกว่า 250 ชั่วโมง ด้วยความร่วมมือของนักสร้าง 24 คน จาก 16 ประเทศ

องค์กร Reporters Without Borders เจ้าของไอเดียห้องสมุดหนังสือต้องห้ามในเกม Minecraft นี้ กล่าวว่า The Uncensored Library ถูกสร้างขึ้นเพื่อแก้เผ็ดรัฐบาลเผด็จการทั่วโลกที่ชอบปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลของประชาชน ทั้งเว็บไซต์ที่ถูกบล็อก หนังสือพิมพ์ที่ถูกปิด และสื่อที่ถูกควบคุมโดยรัฐ ข่าวสารต่าง ๆ จะกลายเป็นอิสระเมื่ออยู่ใน The Uncensored Library

และตอนนี้ ทุกคนบนโลกก็สามารถเข้าชม The Uncensored Library ได้แล้วเรียบร้อย ผ่านทาง Server : visit.uncensoredlibrary.com ภายในนั้นผู้เล่นทุกคนจะได้พบกับหนังสือที่ถูกแบนจาก 5 ประเทศ ได้แก่ ซาอุดิอาระเบีย อียิปต์ เม็กซิโก รัสเซีย และเวียดนาม แน่นอนว่าทุกคนจะสามารถอ่านมันได้ แต่ไม่มีสิทธิ์แก้ไขหนังสือที่อยู่ในนั้น

ทาง Reporters Without Borders ตั้งใจเลือก Minecraft ให้เป็นตัวกลางสำหรับส่งต่อข้อมูล เพราะเป็นเกมที่ใคร ๆ ก็สามารถเข้าถึงได้ และรัฐบาลไม่สามารถปิดกั้นการเข้าถึงของเกมนี้ได้ หรือต่อให้เซอร์เวอร์ของห้องสมุดโดนแฮก พวกเขาก็เตรียมเซอร์เวอร์สำรองที่เหมือนเดิมเป๊ะ ๆ เอาไว้แล้วเรียบร้อย บอกเลยว่า รัฐบาลเผด็จการไม่มีทางหยุดความตั้งใจนี้ได้เด็ดขาด!

ดูคลิปของ The Uncensored Library > https://youtu.be/EBI7-pL52GY

เข้าชมเว็บไซต์ของ The Uncensored Library > https://uncensoredlibrary.com/en

เกม Minecraft นั้นได้ชื่อว่าเป็นเกมที่ผู้เล่นสามารถสร้างสรรค์ทุกอย่างได้ตามใจ ขอแค่คุณจินตนาการได้ ทุกอย่างก็เกิดขึ้นได้! …เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบสร้างอะไรใหม่ ๆ เบื่อการต้องเดินตามเกมแบบเดิม ๆ ต้องลองไปทำความรู้จักกับ ‘GameBender’ Startup ที่จะทำให้เราสามารถดัดแปลงเกมได้ดังใจแล้วล่ะ!

ที่มา
https://www.popularmechanics.com/technology/design/a31700848/uncensored-library-minecraft/