กระแสของภาวะโลกร้อนที่รุนแรงขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการหลาย ๆ คนเริ่มหันมาสนใจประเด็นสิ่งแวดล้อมกันมากกว่าเดิม หากเป็นร้านอาหารก็จะเริ่มจากการเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ให้เป็นบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับโลก เช่น บรรจุภัณฑ์ที่สามารถย่อยสลายได้

‘บรรจุภัณฑ์กระดาษ’ ถือว่าเป็นทางเลือกแรก ๆ ของเหล่าผู้ประกอบการที่อยากแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้น เพราะบรรจุภัณฑ์กระดาษ ขึ้นชื่อว่าเป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถย่อยสลายได้ นำไปรีไซเคิลต่อก็ได้ แถมยังให้ภาพลักษณ์ที่ดีกับแบรนด์ที่เลือกใช้อีกด้วย

แต่รู้หรือไม่ว่า? บรรจุภัณฑ์กระดาษหลาย ๆ ประเภท ก็ยังคงมีส่วนผสมของพลาสติกอยู่!

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นบรรจุภัณฑ์กระดาษ แต่บรรจุภัณฑ์กระดาษบางประเภท ก็ไม่ได้ทำจากกระดาษ 100%! เพราะหากใช้กระดาษมาทำบรรจุภัณฑ์อย่างเดียว ก็จะไม่สามารถบรรจุของเหลว หรืออาหารที่มีน้ำมันได้ ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์หลาย ๆ เจ้าจึงนำเอา โพลีเอททีลีน (PE) หรือการเคลือบพลาสติก มาเคลือบที่ด้านนอกและด้านในบรรจุภัณฑ์กระดาษ เพื่อให้บรรจุภัณฑ์นั้นสามารถป้องกันความร้อน กันน้ำ กันน้ำมันไม่ให้รั่วซึมได้

แน่นอนว่า PE หรือการเคลือบพลาสติกเหล่านี้ ไม่ได้มีผลเสียกับร่างกายของผู้บริโภคแต่อย่างใด แต่บรรจุภัณฑ์กระดาษที่มีส่วนผสมของพลาสติก จะยากต่อการนำไปรีไซเคิลต่อ เพราะต้องแยกกระดาษออกจากพลาสติกเสียก่อน แถมยังใช้เวลาในการย่อยสลายนาน การใช้บรรจุภัณฑ์กระดาษที่มีส่วนผสมของพลาสติก จึงอาจจะไม่ได้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างที่หลาย ๆ คนคิด

แต่บรรจุภัณฑ์กระดาษที่ไม่มีส่วนผสมของพลาสติก ก็มี!

อย่างบริษัท KM Packaging ที่เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบรรจุภัณฑ์อาหารในไทย ก็มีบรรจุภัณฑ์กระดาษรุ่นที่ไม่มีส่วนผสมของพลาสติกอยู่ (No Plaz) โดยทางบริษัทได้เปลี่ยนจาก การเคลือบ PE เป็น Eco Coated ที่ไม่มีส่วนผสมของพลาสติก 100%

นวัตกรรม Eco Coated ของ KM Packaging มีข้อดีดังนี้
– สามารถใช้แทนการเคลือบ PE แบบเดิม ๆ ได้เลย ให้คุณสมบัติกันน้ำ กันน้ำมันรั่วซึมได้เหมือนกัน
– ทนความร้อน ได้ถึง 120 องศา
– บรรจุภัณฑ์ที่เคลือบด้วย Eco Coated สามารถนำไปอุ่นในไมโครเวฟได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องสารปนเปื้อน
– ลดต้นทุนการรีไซเคิล เพราะไม่ต้องแยกส่วนที่เคลือบออกจากกระดาษ
– สามารถย่อยสลายในธรรมชาติได้ 100% ภายในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม

จะเห็นได้ว่า การใช้บรรจุภัณฑ์กระดาษที่ไม่มีส่วนผสมของพลาสติกเลย ให้ผลดีและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่า บรรจุภัณฑ์กระดาษที่มีพลาสติกผสมมาก ดังนั้น หากผู้ประกอบการต้องการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจริง ๆ ก็อยากให้ลองเลือกใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษ 100% แทน ระยะยาวแล้ว ดีกว่าบรรจุภัณฑ์กระดาษที่มีพลาสติกผสมแน่นอน!