ทำไมการซื้อกิจการของบริษัทหนึ่ง ถึงเป็นสิ่งที่โลกโซเชียลต้องสนใจ? ก็เพราะการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น อาจพลิกตลาดออนไลน์ได้เลยน่ะสิ!!

ต้องบอกว่าการควบรวมเอา Sellsuki สตาร์ตอัพเกี่ยวกับระบบบริหารจัดการร้านค้าออนไลน์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งใน Line นั้นไม่ใช่เพื่อฟังก์ชันหลักอย่างการแชท แต่เพื่อฟังก์ชันรองที่กำลังเติบโตอย่าง [email protected] มากกว่า เพราะเดิมที Sellsuki ก็มีระบบที่สร้างมารองรับการทำงานใน [email protected] อยู่แล้ว การรวมตัวกันครั้งนี้ จึงเป็นเหมือนการระเบิดพลังครั้งใหญ่ ที่น่าจะส่งผลต่อตลาดในระดับหนึ่งเลย

โดย Start ให้ Up ขอสรุปแนวโน้มผลที่น่าจะเกิดตามมาดังนี้

1. ควบรวม 2 แอพเป็น 1
ด้วยความที่ [email protected] และ Sellsuki ต่างก็มีข้อดีของตัวเองที่ไม่ทับซ้อนกัน เมื่อนำมารวมกันแล้วย่อมทำให้ง่ายต่อผู้ใช้มากขึ้น กลายเป็นว่า ผู้ใช้อย่างเรา ๆ สามารถบริหารร้านออนไลน์ได้ง่าย ๆ ใน 1 แอพ และความสะดวกสบาย ใช้ง่าย ก็อาจส่งผลให้ตลาดคึกคักมากขึ้นอีกด้วย

2. ดึงส่วนแบ่งตลาดได้มากขึ้น
ด้วยความ Selluki เป็นเพียงสตาร์ตอัพที่ไม่ใหญ่มาก บริษัทจึงมีคู่แข่งอยู่ไม่น้อย แต่หลังจากที่ Line รับเอา Sellsuki ไปอยู่ด้วยแล้ว ลูกค้าที่เคยใช้ตัวเลือกในการบริหารจัดการร้านค้าออนไลน์นอกเหนือจาก Sellsuki ย่อมมองเห็น Sellsuki มากขึ้น และหากในอนาคต [email protected] และ Sellsuki รวมตัวเป็นหนึ่งได้จริง ๆ ถึงเวลานั้น ตัวเลือกอื่น ๆ ก็จะไม่มีประโยชน์อีกต่อไป 

3. เราอาจเห็น Sellsuki ที่ดีกว่าเดิม
หลังจากมี Line คอยหนุนในเรื่องต่าง ๆ แล้ว คาดว่า Sellsuki น่าจะสามารถพัฒนาซอฟแวร์ของตนให้ดีมากขึ้นอีกได้ โดยเฉพาะกับระบบของ [email protected] ที่น่าจะมีความเข้าใจมากขึ้น รวมถึงฟังก์ชันที่ทำมา Support กันโดยเฉพาะ