ในปัจจุบัน Social Commerce และ E-Marketplace มีการแข่งขันที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง การวางกลยุทธ์และเทคนิคในการแข่งขัน จึงถือเป็นส่วนสำคัญในการทำธุรกิจ หากมีกลยุทธ์ที่ดี ตามทันเกมที่ปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลาได้ ก็จะสามารถแข่งขันในธุรกิจ E-Commerce ได้อย่างแข็งแกร่ง

และนี่ก็คือ 3 สูตรสำเร็จที่ E-Commerce ยุค 2020 ต้องทำ!

1. เป็นคนไทย ขายคนไทย

สำคัญสุดคือต้องเข้าใจลูกค้า! นักขายหลายคนอาจจดจำเทคนิคหรือกลยุทธ์บางอย่างมาจากต่างประเทศ แล้วนำมาใช้กับการขายในไทย แต่วิธีที่นำมาอาจจะไม่เข้ากับพฤติกรรมการซื้อของคนไทยเท่าไรนัก อาทิ การชำระเงินด้วยบัตรเครดิต หรือ QR Payment ซึ่งไม่ใช่พฤติกรรมการชำระเงินของคนไทยโดยส่วนมาก

โดยการชำระเงินที่คนไทยส่วนมากเลือกใช้ คือ Cash on Delivery หรือการชำระเงินปลายทางนั่นเอง!

2. OMNI-Channel ช่องทางเดียวไม่เคยพอ!

การขายสินค้าออนไลน์ สิ่งสำคัญคือต้องใช้ช่องทาง Social ให้เป็นประโยชน์ที่สุด! อย่าเลือกใช้แค่ช่องทางเดียว เช่น ขายแค่ใน Facebook หรือลงสินค้าผ่าน Line@ เท่านั้น เพราะการใช้ทุกช่องทางให้เป็นประโยชน์ จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คนเห็นสินค้ามากขึ้น

การหยิบเอาจุดเด่นของแต่ละช่องทางมาใช้ให้เป็นประโยชน์ก็เป็นเรื่องสำคัญ อาทิ Facebook ต้อง Live หรือ Instagram ต้องลงรูปสวย ๆ บางครั้งลูกค้าอาจจะเห็นสินค้าเราจาก Live ใน Facebook แต่สนใจติดต่อเข้ามาผ่านทาง Line นี่คือสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความเป็น OMNI-Channel ว่าทุกช่องทางนั้นเชื่อมต่อกันหมด เราจะมองช่องทาง Social ต่าง ๆ แยกกันไม่ได้อีกต่อไป!

3. Continuous Improvement พัฒนาต่อไป ห้ามหยุด!

นอกจากคุณภาพของสินค้าที่ควรพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว หากมองในมุมของเทคโนโลยี การพัฒนา Chatbot ที่ใช้อย่างสม่ำเสมอก็เป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ เช่น กำหนดคำตอบในคำถามที่ลูกค้ามักถามมาบ่อย แต่ Chatbot ยังตอบไม่ได้

ไม่ใช่แค่บอทที่ต้องเรียนรู้ แต่เราก็ต้องเรียนรู้ที่จะปรับความรู้ให้กับบอทเช่นกัน ลูกค้าอาจไม่ได้รู้สึกแย่ที่ต้องคุยกับบอท แต่รู้สึกแย่ที่คุยกับบอทแล้วไม่ได้ข้อมูลที่ต้องการ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก N-Squared eCommerce, Priceza E-Commerce Summit 2020