Insight ที่น่าสนใจข้อหนึ่งของนักช็อปไทย คือเรื่องที่ว่า ‘คนไทยชอบแชทก่อนช็อป’ ทำความรู้จักกับคนขายจนเกิดความสบายใจแล้วจึงค่อยสั่งซื้อของ ร้านไหนตอบช้า ตอบงง ภาษาไม่ตรงใจ ก็มีสิทธิ์เทได้ง่าย ๆ ร้านค้าออนไลน์จึงจำเป็นต้องเตรียมพร้อม ตอบแชทลูกค้าให้เร็ว (และดีที่สุด) ตลอด 24 ชั่วโมง!

หนึ่งในวิธีการรับมือที่ดีที่สุด คือการเลือกใช้ Chatbot เพื่อลดภาระงานของแอดมินเพจ …เวลาพูดถึง Chatbot หลายคนอาจนึกภาพไปถึงการตอบคำถามที่เป็นแพทเทิร์น แต่นั่นไม่ใช่กับ ‘OneChat’ Startup Chatbot A.I. จากไทย ที่ทำให้การตอบแชทกลายเป็นชุด Data ที่มีประโยชน์ที่สุดในวินาทีนี้!

‘OneChat’ คือ Chatbot สำหรับตอบคอมเมนต์ใต้โพสต์และคำถามใน Inbox Page ดึงคอมเมนต์เข้าแชทเพื่อให้ง่ายต่อการสานต่อ มีระบบ A.I. วิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้า เสริมความรอบด้านอีกระดับด้วยระบบ Audience+ ที่สามารถประมวลผลข้อมูลจากข้อความในแชท พร้อมคัดแยกกลุ่มเป้าหมาย ทั้งยังมีการเชื่อมต่อกับ Facebook โดยตรง สามารถ Link ข้อมูลเข้าตัวจัดการโฆษณาได้โดยตรง

ความเจ๋งของ Audience+ คือความสามารถในการคัดแยกกลุ่มลูกค้าได้จากการพฤติกรรมการแชทนี่แหละ โดยจะแบ่งออกเป็น กลุ่มคนที่มีโอกาสซื้อน้อย กลุ่มที่มีโอกาสซื้อ และกลุ่มที่มีพฤติกรรมการสั่งซื้อ โดยข้อมูลตรงนี้ เราสามารถนำไปต่อยอดได้อีกในหลาย ๆ ด้าน อาทิ Retarget กลุ่มลูกค้าให้แม่นยำมากขึ้น ลดค่าใช้จ่ายในการโฆษณาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

สรุป

‘OneChat’ เป็น Chatbot 24 ชั่วโมง ที่สามารถวิเคราะห์พฤติกรรมการซื้อของลูกค้าจากระยะเวลาและข้อความแชท พร้อมคัดแยกกลุ่มลูกค้าออกเป็น 3 กลุ่ม แล้วเก็บข้อมูลไว้ได้

‘OneChat’ เริ่มต้นพัฒนา Chatbot A.I. มาร่วม 2 ปี ถูกใช้งานใน 40,000+ เพจ ตอบแชทวันละ 10 ล้านกว่าแชท จัดการออเดอร์วันละ 20,000+ ออเดอร์ มีระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลที่ได้มาตรฐาน ได้รับการยอมรับให้เป็น Facebook Marketing Partner และเข้าร่วมงาน Facebook ID8 Singapore 2019 : Messaging & Social Commerce ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา

โดย Facebook ID8 Singapore 2019 เป็นกิจกรรมประจำปีที่จัดโดย Facebook เพื่อแบ่งปันข้อมูลและความรู้ใหม่ ๆ จากทีมนักพัฒนาและพันธมิตรของ Facebook ทาง OneChat ที่มีฐานะเป็น Facebook Marketing Partner ก็ได้เข้าไปร่วมแชร์ความรู้ในหัวข้อ “Building a Social Commerce Platform” บอกเล่าเรื่องราวการสร้างแพลตฟอรม์เพื่อการขายออนไลน์ในประเทศไทยผ่านช่องทาง Facebook ด้วยเช่นกัน

สำหรับใครที่สนใจ สามารถเข้าไปดูข้อมูลเกี่ยวกับ OneChat เพิ่มเติมได้ที่ https://th.onechat.ai/ เลยจ้า แอบกระซิบว่า Chatbot ของ ‘OneChat’ มีอัตราการทำงานอยู่ที่ 99.5% ตั้งแต่เปิดระบบมาเลยนะ ถือว่าเสถียรมาก ๆ หมดปัญหาแชทตกหล่น ออเดอร์หายไปได้เลยจ้า