สำหรับ Startup แล้ว การจ้างคนในช่วงแรก ๆ เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะคน ๆ นั้นจะต้องสามารถเดินฝ่าขวากหนามขยายธุรกิจไปกับคุณได้ แต่ถ้าคุณจ้างคนผิด นั่นอาจส่งผลถึงกำลังผลิตที่ลดลง และค่าใช้จ่ายที่อาจเสียไปอย่างไร้ประโยชน์ได้

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร ว่าเรากำลังจ้างคนถูกอยู่หรือเปล่า ?

ผู้เชี่ยวชาญด้านฝ่ายบุคคลกล่าวว่า ‘คุณไม่ควรจ้างคนที่รู้แต่ข้อมูลทางวิชาการและเทคนิคต่าง ๆ แต่ควรจะจ้างคนที่แก้ปัญหาเฉพาะหน้าเก่งมากกว่า และแน่นอนว่าคน ๆ ก็ต้องมีความรู้ทางวิชาการด้วยเช่นกัน’ แต่สิ่งสำคัญคือ คน ๆ นั้นจะต้องแก้ปัญหาได้เร็ว เพราะนั่นคือทักษะจำเป็นของ Startup ในช่วงแรก ๆ

Thomas Edison มีวิธีที่น่าสนใจในการทดสอบผู้เข้าสัมภาษณ์อยู่ Thomas จะชวนพวกเขากินซุป เพราะอยากรู้ว่าพวกเขาจะเติมเกลือหรือพริกไทยลงในซุปไหม ถ้าใช่ … พวกเขาก็ตกรอบ

การเติมเกลือหรือพริกไทยก่อนชิม แสดงให้เห็นว่า พวกเขาคิดไปก่อนแล้วว่าซุปจะมีรสชาติไม่ถูกปาก Thomas อยากให้คนเปิดใจกับสิ่งต่าง ๆ การปรุงก่อนลองซุป สื่อได้ถึงนิสัยที่ไม่ยอมเช็คปัญหาก่อน แต่เลือกจะโดดไปแก้ปัญหาเลย ซึ่งนั่นอาจไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก

การใช้ Behavioral Interview Questions ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการทดสอบทักษะแก้ปัญหาของเหล่าผู้สมัคร

Behavioral Interview Questions คือการตั้งคำถามถึงประสบการณ์ส่วนตัวที่ผู้สมัครเคยลงมือทำด้วยตนเอง เช่น “ช่วยยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่คุณไม่เห็นด้วยกับไอเดียของเพื่อนร่วมงาน และในเหตุการณ์นั้น คุณได้ทำอะไรหรือไม่?”

ถ้าพวกเขาไม่สามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้ หรือตอบได้ตะกุกจะกัก แปลว่าไม่มีทักษะการแก้ปัญหามากเพียงพอ ซึ่งนั่นแปลว่า พวกเขาอาจไม่ได้เหมาะกับ Startup ของคุณเท่าไรนัก

ที่มา : https://neilpatel.com/…/things-startup-needs-stop-immediate…