ครั้งก่อนก็พาสต้าจิ้งหรีด คราวนี้ก็ไส้กรอกจิ้งหรีด สาบานได้ว่าเรายังเป็นเพจ Startup อยู่นะจ้ะ ยังไม่ได้เปลี่ยนไปเมนน้องจิ้งหรีดแต่อย่างไร แต่เรามีเหตุผล! 

ที่หยิบมาพูดถึงบ่อยขนาดนี้ก็เพราะว่า น้องจิ้งหรีดเขาได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการจากองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) เรียบร้อยตั้งแต่ปี 2013 นู่นแล้ว …ว่านี่แหละ! อาหารที่เป็นความหวังของอนาคต!! เพราะจิ้งหรีดใช้ทรัพยากรในการเลี้ยงน้อยกว่าสัตว์ชนิดอื่น ๆ สร้างก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่า มีวงจรชีวิตแค่ 45 วัน (เร็วกว่าปลูกผักอีกเอ้า!) และมีสารอาหารสูงมากตามที่ร่างกายต้องการเป๊ะ!

แล้วในตอนที่เรากำลังอินกับน้องจิ้งหรีด แฟนเพจของเราก็ส่ง “The Bricket” สตาร์ตอัพไทยตัวจี๊ดมาให้เราได้รู้จัก! ขอเล่าสั้น ๆ ว่า “The Bricket” คือสตาร์ตอัพไทยที่สนใจในเรื่องของอาหารยั่งยืน สุขภาพ และอนาคต และสินค้าที่ทางแบรนด์ผลิตออกมาอย่างแรกก็คือ ไส้กรอกจากจิ้งหรีด!

ถ้าสงสัยว่ารสชาติเป็นอย่างไร บอกเลยว่า ดี! จากใจคนไม่เคยกินแมลงแม้แต่นิดเดียว คือมันดีมาก! ไม่มีกลิ่นหรือภาพอะไรที่กระตุ้นให้เราคิดว่าสิ่งนี้คือแมลงได้เลย รสชาติเหมือนไส้กรอกทั่วไปอะว่าง่าย ๆ พอดีว่าตอนถ่ายรูปมาฝากทุกคน คือไปที่ร้าน The Bricket มา แล้วทางร้านก็ย่างมาให้หอม ๆ เลยจ้า วินาทีนั้นคือ อะไรนะ? นี่คือจิ้งหรีดหรือจ้ะพี่? ไม่สนแล้วจ้า เนื้อนุ่มหนังกรอบ แถมยังหอมมาก!

เล่าก่อนว่า ไส้กรอกที่ว่านี่ไม่ได้เอาจิ้งหรีดสด ๆ มาบดอัดแท่งนะจ้ะ เขาเอาไปอบก่อน แล้วค่อยเอาไปบดจนเป็นผง จากนั้นค่อยเอามาทำอาหารต่อ เรียกว่าใช้แทนแป้งได้เลย ซึ่งสารอาหารที่ได้จากจิ้งหรีดนี่ไม่ไก่กาเลยนะ

(เทียบในปริมาณที่เท่ากัน)

– มีโปรตีนสูงกว่านมวัว 4 เท่า
– มีแคลเซียมสูงกว่านมวัว 1.4 เท่า
– มีโอเมก้าสูงเทียบเท่าปลาแซลมอน
– มีวิตามินบี 12 สูงกว่าปลาแซลมอน 15 เท่า
– มีกรดอะมิโนจำเป็นมากถึง 9 ชนิด มีธาตุเหล็ก และไฟเบอร์

อัดแน่นครบทุกอย่างที่ร่างกายมนุษย์อยากได้ และที่สำคัญคือ จิ้งหรีดเป็นสัตว์ที่สะอาดมาก!

ถ้ามีคนสูบบุหรี่ หรือฉีดน้ำหอมเข้าไปในโรงเรือนคือไม่ได้เลยนะ แทบจะตายยกฟาร์ม ใครกลัวน้องไม่สะอาดก็คือมั่นใจตรงส่วนนี้ได้เลย ปลอดสารพิษและยาปฏิชีวนะ 100% ไส้กรอกตัวนี้จะไม่มีแป้งเลยนะจ้ะ (เพราะใช้ผงจิ้งหรีดแทนแล้ว) ตัวไส้เป็นคอลลาเจนนำเข้าจากญี่ปุ่น ผสมกับเนื้อหมู ได้โปรตีนกันแบบเน้น ๆ ไปเลย

เนื่องจากตอนนี้ทาง The Bricket ยังไม่เปิดหน้าร้าน สั่งออนไลน์ได้อย่างเดียว สนนราคาแพ็คละ 289 บาท (6 ชิ้น กินจุก ๆ) กินคู่กับซอสบาร์บีคิวเอสเปรสโซ่เสริมความดีงามได้ดีมาก ทางร้านแนะนำให้ทอดแบบไร้น้ำมันเพื่อความเฮลตี้ แต่ถ้าขี้เกียจจะอุ่นไมโครเวฟสัก 1 นาที ก็พอเพียงจ้า

นอกจากไส้กรอกแล้ว ที่ร้านก็มีเป็นนักเก็ตด้วยจ้ะ ทำจากผงจิ้งหรีดเหมือนกัน ลองได้ นุ่ม ๆ กรุบ ๆ รสชาติไม่แปลกแยกจากที่จินตนาการไว้ เห็นทางร้านบอกว่าจิ้งหรีดเป็นสัตว์ที่จะมีรสชาติตามอาหารที่กิน แล้วฟาร์มที่ทางร้านเลือกก็ให้อาหารเป็นถั่ว เพราะงั้นไส้กรอกกับนักเก็ตของที่ร้านก็จะมีความถั่วอยู่หน่อย ๆ จ้า

ปล. นอกจากอาหารจากจิ้งหรีดแล้ว ทางร้านมีน้ำทุเรียนโซดาหอม ๆ ขายด้วยจ้า เป็นโปรเจ็คร่วมกับทาง Castown หอมทะลุทะลวงถูกใจสายทุเรียนแน่นอน

บอกก่อนว่า ถ้าใครอยากชิมรสชาติแห่งโลกอนาคต เราขอแนะนำให้ติดต่อไปทาง Line : @thebricket แล้วสั่งซื้อออนไลน์เอา เพราะตอนนี้ทางแบรนด์ไม่ได้เปิดหน้าร้านแล้ว ได้ยินมาว่ากำลังเก็บตัว ซุ่มพัฒนาไส้กรอกอีกสูตรจ้า จิ้งหรีดเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือจะไม่ใช้เนื้อหมูแล้ว รอติดตามได้เลย! ใครที่อยากกินตอนนี้ก็สั่งออนไลน์รอไปก่อน แต่ใครอยากรอสูตรใหม่ก็เจอกันได้ตอนเดือนสิงหาคมนี้!

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม

https://www.facebook.com/thebricket.co