เชื่อว่าหลายคนน่าจะเห็นได้อย่างชัดเจนถึงความมาแรงของโปรแกรมวีดีโอคอลอย่าง Zoom ที่จู่ ๆ ก็บูมแรงแซงทางโค้ง โปรแกรมคอลรุ่นพี่ตัวอื่นอย่างหยุดไม่อยู่ โดยมีสาเหตุหลัก ๆ มาจากการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ Work from home ของหลาย ๆ องค์กร

จากการติดต่อกันโดยตรง ก็ต้องปรับมาพูดคุยกันออนไลน์แทน ไม่ว่าจะเป็นการประชุม ระดมความคิด หรือติดต่องาน ก็ล้วนต้องอาศัยโปรแกรมวีดีโอคอลเป็นสื่อกลาง ยิ่งมีภารกิจเยอะ ต้องประชุมกับหลายฝ่าย เราก็ยิ่งต้องอยู่ติดหน้าจอ รอการคอลมากขึ้น แต่ปัญหานั้นจะหมดไป เมื่อคุณรู้จัก “Zoombot” AI ที่เข้ามาเป็นตัวแทน นั่งประชุมแทนคุณ!

zoombot

“Zoombot” คือ โปรเจคที่ Matt Reed สร้างขึ้นเพื่อเป็นเครื่องมือเสริมสำหรับโปรแกรม Zoom โดยจะเป็น A.I. ที่หน้าตาเหมือนคุณเป๊ะ ๆ ขยับได้ ตอบคำถามได้ และสามารถนั่งประชุมแทนคุณได้นั่นแหละ

ไอเดียทุกอย่างมันเริ่มขึ้นจากการที่ Matt Reed พบว่า มีคนบ่นในทวิตเตอร์เยอะเหลือเกิน ว่าพวกเขาไม่มีเวลาออกไปข้างนอก หรือทำธุระอะไรเลย เพราะต้องคอยรับสายวีดีโอคอลตลอดเวลา Matt Reed จึงจับเอาปัญหานี้มาลองคิดดู แล้วเขาก็พบไอเดียหนึ่ง ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันออกจะตลก แต่ก็เป็นไปได้จริงเสียด้วย

zoombot

ต้องบอกก่อนว่า โปรเจค Zoombot เป็นแค่งานประดิษฐ์เล่น ๆ ที่ Matt Reed ไม่ได้จริงจังกับมันมากนัก และ ใช่! คำโปรยข้างต้นก็ออกจะโอเวอร์ไปนิด เพราะถึงแม้ว่า Zoombot จะมีหน้าตาเหมือนเราเป๊ะ ๆ ขยับได้ และพูดคุยได้ แต่เจ้า Zoombot นั้นกระพริบตาไม่ได้ มีเสียงที่เหมือนหุ่นยนต์ เหมือนเสียงของ Siri หรือ Alexa แถมยังมีการตอบสนองที่ค่อนข้างช้า เหมือนเวลาที่เน็ตไม่ดี

แต่ Zoombot ก็ถือเป็นสิ่งประดิษฐ์สุดครีเอท ที่แสดงให้เห็นว่า โปรแกรมวีดีโอคอล สามารถมีเครื่องมือแบบนี้ได้!

zoombot

หลังจากที่ Matt Reed ได้พัฒนาและลองสร้างเจ้า Zoombot ขึ้น เขาก็เอาไปโชว์ให้เพื่อนร่วมงานเห็น และแน่นอนว่า ทุกคนขำกันหนักมาก! ลองคิดภาพ A.I. ที่หน้าตาเหมือนเพื่อนร่วมงานเราเป๊ะ ๆ นั่งจ้องตาเขม็งไม่ยอมกระพริบตา แถมยังตอบสนองต่อคำพูดเราช้าสุด ๆ ด้วยเสียงแบบหุ่นยนต์ แค่คิดก็สนุกแล้วใช่ไหมล่า~ และนั่นก็คือสิ่งที่ Matt Reed ต้องการ

ไม่ใช่แค่เพื่อนร่วมงานของเขาเท่านั้น เพราะทันทีที่ Matt Reed เปิด Public เจ้า Zoombot เหล่านักพัฒนาและโปรแกรมเมอร์ ต่างก็ชอบไอเดียนี้กันมากแบบที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว และถ้าเพื่อน ๆ คนไหน สนใจอยากสร้าง Zoombot แบบพ่อหนุ่ม Matt Reed บ้างล่ะก็ ลองแวะไปดูวิธีทำที่ https://github.com/mcreed/zoombot ได้เลยจ้า

ชมตัวอย่างการทำงานจริงของ Zoombot > https://www.youtube.com/watch?v=bZ2MOePZuRg

ที่มา
https://www.popularmechanics.com/technology/design/a32082596/zoombot-artificial-intelligence-zoom-meetings/