คราบน้ำมันดิบที่รั่วไหลปกคลุมผืนทะเล คือตัวการสำคัญที่คอยทำร้ายสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล และชุมชนริมฝั่งมาตลอด แม้จะมีโครงการกำจัดของเสียบนผืนน้ำมากแค่ไหน ก็ยังไม่มีวิธีใดจะสามารถเก็บกวาดมลพิษทางน้ำเหล่านี้ได้หมด จนกระทั่ง ‘EcoWorth’ ก้าวเข้ามา

ในทุก ๆ ปี งบประมาณหลายล้านดอลลาร์ถูกใช้ไปกับโครงการทำความสะอาดทะเล โดยการใช้เรือลากเชือกสำหรับดูดซับน้ำมันไปทั่ว ๆ ผืนน้ำ เพื่อลดประมาณน้ำมันที่เคลือบผิวน้ำอยู่ และเพื่อให้น้ำมันกระจายตัวกัน สร้างช่องว่างให้สิ่งมีชีวิตใต้น้ำได้ขึ้นมาหายใจ แต่วิธีที่ใช้กันอยู่นี้ ก็ยังไม่สามารถกำจัดคราบน้ำมันและของเสียให้หายไปจากท้องทะเลได้ …นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ ‘EcoWorth’ เติบโตขึ้นจนกลายเป็นทางออกของปัญหาน้ำเสียที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้

EcoWorth คือ Deeptech Startup ที่มุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับกำจัดน้ำเสียและสิ่งปฏิกูลในน้ำ เพื่อสร้างความยั่งยืนให้เกิดขึ้นในสังคม โดยเทคโนโลยีของ EcoWorth คือการสร้าง Carbon Fibre Aerogel (CFA) ขึ้นมา แล้วใช้มันในการดูดซับของเสียออกมาจากน้ำ

ตัว Carbon Fibre Aerogel (CFA) นี้ ถูกสร้างขึ้นจากวัสดุ Cellulose-based คอยทำหน้าที่เป็นเหมือนฟองน้ำ ดูดซับสารจำพวกน้ำมัน ไขมัน ตัวทำละลาย และสารหล่อลื่นต่าง ๆ ที่เป็นต้นเหตุให้น้ำเน่าเสีย แล้วนำเอาสารที่ดูดซับได้กลับมาทำเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพ!

นอกจากจะมีต้นทุนที่ต่ำ และสามารถใช้ซ้ำได้เรื่อย ๆ แล้ว เทคโนโลยี EcoWorth ยังช่วยส่งต่อสิ่งดี ๆ ให้กับสังคม ด้วยการเปลี่ยนมลพิษทางน้ำเหล่านี้ให้กลายเป็นของที่มีประโยชน์อีกครั้งได้อีกด้วย เจ๋งมาก ๆ เลยใช่ไหมล่า~

โดยประโยชน์หลัก ๆ ของเจ้า CFA ก็มีตามนี้เลย

– สามารถดูดซับสิ่งปนเปื้อนได้มากถึง 190 เท่าของน้ำหนักตัวมันเอง
– สามารถดูดซับของเสียในน้ำได้มากถึง 99%
– สร้างจากวัสดุธรรมชาติที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ และไม่มีการก่อให้เกิดมลพิษในกระบวนการผลิต
– มีต้นทุนที่ต่ำกว่าวิธีกำจัดของเสียในน้ำแบบเดิม ๆ ถึง 20 เท่า
– วัตถุดิบที่ใช้การสร้าง CFA สามารถหาได้ตามท้องถิ่นทั่วไป ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในการขนย้าย
– สารปนเปื้อนที่ดูดซับไว้ใน CFA สามารถถูกกำจัดได้ด้วยการบีบออกมา แล้วนำเอา CFA ไปใช้งานซ้ำ หรือจะนำเอา CFA ที่เก็บสารปนเปื้อนไว้จนเต็มแล้วไปผ่านความร้อน ใช้เป็นเชื้อเพลิงก็สามารถทำได้ เพราะ CFA มีคุณสมบัติกันความร้อน แม้จะเคยผ่านเปลวไฟมา ก็สามารถนำกลับมาใช้อีกครั้งได้

อ่านมาถึงตรงนี้ ถ้าใครสนใจอยากรู้จักเทคโนโลยี Deeptech ที่น่าสนใจอย่าง EcoWorth เพิ่มเติม ก็สามารถเข้าไปสำรวจข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.ecoworth-tech.com/ เลย หรือถ้าใครสนใจอยากเห็นการทำงานของ CFA แบบชัด ๆ ก็กดไปดูลิงก์นี้เลยจ้า > https://www.youtube.com/watch?v=y83RovboT2Y

และถ้าใครอยากรู้จัก Deeptech Startup เจ๋ง ๆ ให้มากกว่านี้ก็ตามไปดู Deeptech Startup สุดล้ำจากไทยกัน!

ที่มา
https://www.ecoworth-tech.com/
https://www.startupsg.net/news/9198/12-deep-tech-startups-from-around-the-world-to-watch-in-2020