ช่วงนี้แอบรู้สึกว่าอากาศเย็นขึ้นเบา ๆ ไม่ร้อนแดดจ้า หรือฝนตลอดเวลาเหมือนช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา แต่ลมหนาวก็ดันมาพร้อมกับฝุ่น PM2.5 นี่สิ! (ใช่ค่ะ! ช่วงนี้ฝุ่นเริ่มกลับมาแล้ว ระวังกันด้วยนะ) วันนี้ Start ให้ Up เลยขอพานวัตกรรมดี ๆ ในการกำจัดมลพิษทางอากาศมาฝากทุกคนค่ะ : )

รู้หรือไม่ว่า …ปัจจุบัน โลกของเรามีผู้เสียชีวิตจากมลพิษในอากาศมากถึง 7 ล้านคน/ปี และปัญหาดังกล่าวก็กำลังเกิดขึ้นในหลาย ๆ พื้นที่ของโลก …หนึ่งในทางออกที่เกิดขึ้น คือ “BioUrban” ไอเดียเจ๋ง ๆ จาก Startup สัญชาติเม็กซิกัน ที่จำลอง ‘ต้นไม้’ ขึ้นมาสู้กับมลพิษในอากาศ!

อันที่จริง ‘ต้นไม้’ ถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับกำจัดมลพิษทางอากาศ แต่จุดอ่อนของมันคือ ระยะเวลาและพื้นที่ที่ต้องใช้ในการปลูก นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ ‘ต้นไม้จำลอง’ ของ BioUrban ถูกสร้างขึ้น!

BioUrban คือ ระบบฟอกอากาศที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเปลี่ยนมลพิษที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ รวมถึง Carbon Monoxide, Nitrogen Oxides, ฝุ่น PM10 และ PM2.5 ให้กลายเป็นออกซิเจน ผ่านกระบวนการสังเคราะห์แสงของ Microalgae หรือสาหร่ายขนาดจิ๋วที่ถูกพัฒนาโดย ‘BiomiTech’ Startup จากเม็กซิโก

หลักการของ BioUrban คือการเลียนแบบกระบวนการสังเคราะห์แสงของต้นไม้จริง โดยใช้ Microalgae เป็นตัวเอกในกระบวนการนี้ Microalgae จะดูดซับเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และมลพิษไว้เพื่อใช้ในการสังเคราะห์แสง แล้วปล่อยออกซิเจนคืนกลับสู่พื้นที่รอบข้าง

BioUrban 1 ต้น สามารถดูดซับมลพิษไว้ได้ในปริมาณที่เทียบเท่ากับต้นไม้จริง ๆ ถึง 368 ต้น นอกจากจะช่วยลดมลพิษแล้ว BioUrban ยังใช้พลังงานแสงอาทิตย์จากโซลาร์เซลล์ ไม่เดือดร้อนเรื่องไฟฟ้าเลย! BioUrban มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นอยู่ที่เครื่องละ $50,000 (หรือประมาณ 1,513,500 บาท) โดยราคาจะปรับเปลี่ยนไปตามพื้นที่ในการติดตั้ง

เป้าหมายของ BioUrban คือการกำจัดมลพิษ ฟอกอากาศให้กลับมาบริสุทธิ์อีกครั้ง เพื่อให้ผู้คนสามารถสัญจรตามท้องถนนได้อย่างปลอดภัย เอื้อต่อการเดินถนนและขับขี่จักรยาน โดยเฉพาะในพื้นที่ที่การปลูกต้นไม้ไม่ตอบโจทย์นั่นเอง : )

และถ้าใครกำลังอินกับเรื่อง PM2.5 เราขอชวนทุกคนมารู้จักกับอีกหนึ่งนวัตกรรมเจ๋ง ๆ สู้ฝุ่นจาก Startup อินเดีย >> https://starthaiup.com/nasofilters/

ที่มา
https://biomitech.com/en/solutions/
https://www.dailysabah.com/environment/2019/08/16/mexican-startup-fights-air-pollution-with-artificial-trees