คงไม่มีทนายความคนไหนอยากใช้เวลาหลายชั่วโมงอยู่กับตัวหนังสือเป็นร้อย ๆ หน้า พร้อมด้วยรายละเอียดยิบย่อย ที่หากพลาดไปเพียงจุดเดียวก็หมายถึงความเสียหายหลักแสนหลักล้านในพริบตา …นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ AI ผู้ช่วยอย่าง ‘Donna’ กลายมาเป็นมือขวาของทนายความยุคใหม่อย่างรวดเร็ว!

Donna คืออะไร? 

Donna คือ Microsoft Word add-in สำหรับทนายความโดยเฉพาะ! หน้าที่หนึ่งที่เหล่าทนายความต้องเจอ คงหนีไม่พ้นการเขียน Contract สัญญาต่าง ๆ ที่หากพลาดแม้เพียงจุดเดียว ก็หมายถึงหายนะชิ้นโตได้ Donna จึงเกิดมาเพื่อช่วยให้การเขียน Contract ของทนายความง่ายมากขึ้นนั่นเอง

การทำงานของ Donna จะคล้าย ๆ กับระบบตรวจเช็กคำผิดหรือแกรมม่า แต่สิ่งที่เพิ่มเติมคือความรู้ในเรื่องของการเขียนสัญญ Donna จะอ่าน Text ทั้งหมด แล้ว Highlight จุดที่น่าสนใจเอาไว้ เช่น ชุดข้อความที่ไม่เชื่อมโยงกับประโยคอื่น คำที่อาจจะพิมพ์ผิด หรือคำที่ไม่มีการนิยามมาก่อนในเอกสาร แล้วให้คำแนะนำเพิ่มเติม อาทิ ควรใช้คำนี้แทนหรือไม่ หรือข้อด้านบนพิมพ์อีกแบบ ทำไมข้อนี้พิมพ์แบบนี้?

ล่าสุด ‘Donna’ Startup อายุ 2 ปีกว่า ๆ จากสวีเดน เพิ่งได้ทุนเพิ่มไปอีก 2.5 ล้านดอลลาร์ เขียนสัญญาไปแล้วกว่า 500,000 ฉบับ และมีผู้ใช้แล้วใน 50 ประเทศทั่วโลก

ที่มา
https://www.donna.legal/
https://techstartups.com/2019/10/09/swedish-ai-startup-donna-raises-2-5-million-provide-ai-assistant-lawyers/