การนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ประโยชน์ในการผลิตกระแสไฟฟ้า อาจไม่ใช่เทคโนโลยีหรือนวัตกรรมที่ใหม่ในสังคมไทย แต่แทนที่เราจะต้องใช้แผงโซลาร์เซลล์ขนาดใหญ่ เราสามารถใช้แผงโซลาร์เซลล์ขนาดเล็ก (10W) อย่าง “Window Solar Charger” ติดบริเวณหน้าต่าง เพื่อเปลี่ยนแสงแดดอันเจิดจ้าของประเทศไทยเป็นพลังงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ใช้ในบ้านได้!

ภายใน “Window Solar Charger” จะมีแบตเตอรีอยู่ด้านใน ความจุเต็มที่ (2200 mAh) ของมันสามารถชาร์จ iPhone ได้ 2 รอบเต็ม ๆ ชาร์จแอนดรอยด์ได้ 1 รอบครึ่ง ชาร์จ Air Pods ได้ 3 รอบ และชาร์จลำโพงทั่ว ๆ ไปได้ 1 รอบ โดยใช้เวลาชาร์จกับแสงแดดเพียง 8-10 ชั่วโมงเท่านั้น

“Window Solar Charger” ไม่ใช่แค่เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณได้ใช้ไฟฟรี แต่การนำเอาพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในชีวิตประจำวัน ยังเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้พลังงานยั่งยืนที่สะอาดกว่าพลังงานจากถ่านหินอีกด้วย

ตอนนี้ “Window Solar Charger” ยังไม่มีวางขายอย่างเป็นทางการ แต่กำลังระดมทุนอยู่ใน Kickstarters ตามลิงก์ด้านข้างนี้เลย https://www.kickstarter.com/projects/krystalpersaud/window-solar-charger?ref=section-design-tech-projectcollection-tag-newest