ไฟฟ้าที่เข้าไม่ถึง น้ำที่ไม่สะอาด อาหารที่ขาดแคลน ยังมีอีกหลายชุมชนบนโลกใบนี้ที่ประชากรในพื้นที่ต้องต่อสู้กับความยากจน โครงสร้างทางสังคมที่ไม่เอื้อต่อการใช้ชีวิต และดิ้นรนเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตที่ต่ำกว่ามาตรฐานของตนเอง เพื่อช่วยเหลือผู้คนในพื้นที่ที่ห่างไกลจากปัจจัยมากมายในการใช้ชีวิต สร้างโอกาสให้เด็ก ๆ ที่เป็นเสมือนอนาคตของสังคมได้เล่าเรียนอย่างเต็มที่ ‘Solarpak’ จึงถือกำเนิดขึ้น!

Solarpak คือ Startup จากประเทศ Cote d’Ivoire ผู้ผลิตกระเป๋าโซลาร์เซลล์เพื่อเก็บสะสมพลังงานแสงอาทิตย์ไว้ใช้เป็นแสงไฟ สร้างโอกาสให้เด็ก ๆ ในพื้นที่ห่างไกล สามารถทบทวนบทเรียนและทำการบ้านได้ท่ามกลางความมืด

กระเป๋าของ Solarpak จะมีขนาดไม่ใหญ่นัก และมีน้ำหนักเบา เพื่อให้เด็ก ๆ สามารถสะพายไปโรงเรียนได้อย่างไม่ลำบาก บริเวณด้านหลังจะมีแผงโซลาร์เซลล์อยู่ เพื่อเก็บสะสมพลังงานผ่านแสงอาทิตย์ในแต่ละวัน แบตเตอรี่ที่มากับกระเป๋าจะใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมงในการชาร์จจนเต็ม แบตเตอรี่ที่ถูกชาร์จจนเต็มจะสามารถเป็นพลังงานให้โคมไฟ LED เล็ก ๆ ที่มาพร้อมกระเป๋า ได้นานถึง 5 ชั่วโมง ซึ่งก็เพียงพอแล้วสำหรับเด็ก ๆ ในการทบทวนบทเรียนยามค่ำคืน

กระเป๋า Solarpak ที่มาในดีไซน์เท่ ๆ และสีที่หลากหลาย ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำหรับเด็ก ๆ ที่มักจะหอบหิ้วอุปกรณ์การเรียนใส่ในถุงพลาสติกหรือถุงข้าวสารเลยทีเดียว

แรงบันดาลใจของ Solarpak มาจากชีวิตจริงของเด็ก ๆ ในชุมชนที่ห่างไกล ที่ที่การศึกษาถูกวางไว้ในตำแหน่งท้าย ๆ เพราะโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่มั่นคง และคุณภาพชีวิตที่ไม่ได้มาตรฐาน Solarpak 500 ใบแรก ถูกผลิตขึ้นในปี 2016 และเพื่อให้เข้าถึงเด็ก ๆ ได้มากที่สุด ผู้ผลิตได้เข้าเป็นพาร์ทเนอร์กับรัฐบาล องค์กร NGO และองค์กรอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อให้พวกเขาได้ส่งต่อกระเป๋าเหล่านี้ให้กับเด็ก

นอกจากโอกาสทางการศึกษาที่มอบให้กับเด็ก ๆ ผ่านกระเป๋าโซลาร์เซลล์แล้ว Solarpak ยังหวังว่าสิ่งที่พวกเขากำลังทำ จะสามารถเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดัน ให้องค์กรอื่น ๆ ได้ร่วมมอบโอกาสในด้านต่าง ๆ ให้กับเด็กในพื้นที่ห่างไกลเหล่านี้ ช่วยกันทลายโครงสร้างสังคมที่สร้างความเหลื่อมล้ำขนาดใหญ่กันคนละไม้คนละมือ

ชมคลิปของ Solarpak ได้ที่ > https://www.youtube.com/watch?v=VhP06XvHeGw

ที่มา
https://www.springwise.com/sustainability-innovation/solarpak-backpacks-solar