เพิ่งจะเปิดตัวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ที่ผ่านมา แต่สตาร์ตอัพด้านการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ จากเอสโตเนียตัวนี้ กลับเติบโตจนมีโปรเจคอสังหามากถึง 18 โปรเจค จาก 7 ประเทศแล้วเรียบร้อย แถมยังมีเงินลงทุนเข้ามามากถึง 10 ล้านยูโร ถือเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มการลงทุนที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

ระบบของ EvoEstate คือ Peer-to-Peer (P2P) หรือระบบที่ให้คนกู้ยืมเงินกับอีกบุคคล ผ่านระบบออนไลน์และไม่ผ่านตัวกลาง วิธีนี้จะทำให้ผู้กู้ (ผู้พัฒนาอสังหาฯ) มีช่องทางการกู้เงินที่ถูกลง ในขณะที่ผู้ให้กู้ (หรือนักลงทุน) ก็มีช่องทางการลงทุนที่ได้ดอกเบี้ย หรือผลตอบแทนสูงขึ้นเช่นกัน

EvoEstate ทำให้ผู้ใช้บริการ (หรือนักลงทุน) สามารถลงทุนในโปรเจคอสังหาริมทรัพย์ได้จากทั่วยุโรป โดยไม่ต้องเจอกับเงื่อนไขจุกจิก (อาทิ กฏหมายท้องถิ่น) ช่วยเปิดโอกาสด้านการลงทุนให้มากขึ้น ไม่ใช่แค่นักลงทุนขาประจำ แต่บุคคลทั่วไป ก็สามารถเข้ามาร่วมลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ได้

อันที่จริง แพลตฟอร์มการกู้เงินสำหรับอสังหาฯ ไม่ใช่ไอเดียที่ใหม่นัก เพียงแต่แพลตฟอร์มเดิม ๆ มักโฟกัสอยู่ที่ปัญหาของนักพัฒนาอสังหาฯ อาทิ กู้เงินจากแบงค์ไม่ผ่าน …แต่ EvoEstate ต่างจากแพลตฟอร์มอื่น

แต่ละโปรเจคอสังหาฯ ที่จะเข้ามาขอกู้ใน EvoEstate จะต้องได้รับการประเมินว่ามีความมั่นคงในระดับหนึ่งก่อน ทีมผู้พัฒนาจะเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการกู้ยืมด้วย โดยจะอธิบายถึงความเสี่ยงในการกู้ยืม และ Worst-case ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่แพลตฟอร์มอื่น ๆ ไม่มี

ปัจจุบัน EvoEstate มีการเติบโตมากขึ้น 100% ในทุก ๆ เดือน และมีนักลงทุนเข้ามาใช้บริการทั้งหมด 52 ประเทศ โดยทีมผู้พัฒนา EvoEstate กล่าวว่า ในระยะยาว ฝั่งผู้พัฒนาและนักลงทุนต้องเติบโตไปด้วยกัน และการเติบโตของ EvoEstate จะทำให้ทั้งสองฝั่งได้รับค่าตอบแทนที่มากขึ้น เกิดโอกาสในการลงทุนที่หลากหลายมากขึ้น ความเสี่ยงน้อยลง และสร้างให้พอร์ตของเหล่านักลงทุนมีคุณค่ามากขึ้น

ที่มา
https://evoestate.com
https://www.eu-startups.com/…/estonian-real-estate-investm…/