หลังประเทศไทยดำเนินมาตรการปิดพื้นที่และกิจการบางประเภท เพื่อจำกัดการแพร่ระบาดของ Covid-19 สถานการณ์ผู้ติดเชื้อในไทยก็ดูจะดีขึ้นเรื่อย ๆ ตามลำดับ

ในทางตรงกันข้าม หลายประเทศที่เคยจัดการสถานการณ์ได้ดีอย่างญี่ปุ่น สิงคโปร์ กลับเริ่มมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมากหลังผ่อนคลายมาตรการ กรณีของสิงคโปร์นับเป็นตัวอย่างที่น่าศึกษา และจะเป็นบทเรียนให้ประเทศที่เริ่มผ่อนปรนมาตรการ ระมัดระวังมากขึ้น

ในมุมของเศรษฐกิจโลก ผมมองว่า เรากำลังจะเข้าสู่ภาวะโลกานิวัตน์ (Deglobalization) หรือการถอยห่างจากโลกาภิวัตน์ โดยจะเกิดสถานการณ์ 2 ด้าน ดังนี้

ยังไม่เปิดประตูเต็มที่ หวั่น Wave 2 และ Wave 3

ในระยะต่อไป กรณีที่ไทยคงสถานการณ์ปัจจุบันไว้ได้ มีจำนวนผู้ติดเชื้อในระดับที่สาธารณสุขไทยยังเอาอยู่ เราคงเริ่มเปิดเมืองให้ทำการค้าขายกันได้ปกติมากขึ้น แม้จะมีมาตรการบางอย่างที่ต้องคงไว้ เช่น การรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) การควบคุมสินค้าบางประเภท รวมถึงการคัดกรองคนเข้าประเทศและการกักตัว 14 วัน

แต่สัญญาณในหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศฝั่งตะวันตก อย่างอเมริกา ก็ยังคงมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมาก และมาตรการที่รัฐบาลสหรัฐใช้ ก็ดูจะไม่สามารถเชื่อมั่นได้ว่า จะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในระยะเวลาอันใกล้

ดังนั้น การจะเปิดประเทศเต็มที่เพื่อรองรับการท่องเที่ยว คงจะเป็นไปได้ยาก หรือคนไทยที่จะออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศเอง ก็จะแทบไม่มี เพราะมาตรการในการกักกัน Covid-19 ทั้งขาเข้าและขาออก อาจจะลากยาวไปเป็นปี เพื่อกันไม่ให้เกิด Wave 2 และ Wave 3 ตามมา

เศรษฐกิจต้องเดิน การพึ่งพาในประเทศเป็นเรื่องสำคัญ

เมื่อไม่สามารถเปิดประตูได้อย่างสมบูรณ์ แต่ธุรกิจในไทยยังจำเป็นต้องกลับมาเปิด เพื่อหารายได้เลี้ยงบริษัท Focus สำคัญจึงอยู่กับตลาดในประเทศ และถือเป็นเรื่องจำเป็นที่คนไทยต้องออกมาจับจ่ายใช้สอยกันเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะคนที่ยังมีกำลัง เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เศรษฐกิจในประเทศฟื้น

ย้ำว่าจำเป็นมาก! เพราะถ้าเราไม่ช่วยกันกระตุ้นการบริโภค เราจะเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ (Great Recession) ซึ่งอาจจะกินระยะเวลาหลายเดือน

ฝั่งของผู้ประกอบการวันนี้ ก็ถึงเวลาที่ต้องปรับตัวอย่างจริงจัง จะคาดหวังมาตรการช่วยเหลือ ธุรกิจเราก็อาจจะไม่รอดถึงเวลานั้น หรือก็อาจเพียงประทังเวลาไปได้ระยะหนึ่ง ถ้าธุรกิจไม่สามารถกลับมาพึ่งพาตัวเองได้ ไม่ช้าก็เร็วก็คงต้องปิดกิจการ

ผมเชื่อว่าหลายกิจการ เริ่มปรับตัวอย่างจริงจังแล้ว แต่สิ่งที่ผมอยากจะสื่อสารเพิ่มเติม คือ ท่านต้องเริ่มหันมามองตลาดในประเทศอย่างจริงจัง โดยเฉพาะธุรกิจที่พึ่งพานักท่องเที่ยวต่างประเทศ เพราะในอนาคตอันสั้นนี้ คงเป็นเรื่องยากที่เราจะสามารถเรียกนักท่องเที่ยวกลับมา ถึงเวลาแล้ว! ที่เราจะต้องรื้อเอานโยบายใช้ของไทย กินของไทย เที่ยวเมืองไทย และสนับสนุนคนไทยกลับมา