เจ้านายรู้ พนักงานรู้ ฉันชอบแสงธรรมชาติตลอด! เพราะฉันคือพนักงานออฟฟิศ และพนักงานออฟฟิศแปลว่าต้องสังเคราะห์แสงก่อนทำงาน ฉันไม่ยอมไปนั่งในมุมมืดหรอกค่ะ!

เชื่อไหมว่า จากผลสำรวจของของบริษัทให้คำปรึกษาด้านทรัพยากรมนุษย์แห่งหนึ่ง ที่เผยแพร่ใน Harvard Business Review ระบุว่า ‘ออฟฟิศที่มีพื้นที่ให้แสงธรรมชาติส่องถึง คือ คุณลักษณะอันดับ 1 ที่พนักงานออฟฟิศต้องการ!’

ถ้าพูดถึงไฟในออฟฟิศแล้ว ก็คงไม่มีใครอยากทำงานในห้องมืด ๆ แน่นอน เพราะเราต่างก็รู้กันดีว่า การจ้องคอมฯ ในที่มืด ๆ นั้นทำร้ายสายตามากแค่ไหน แต่ก็ไม่มีใครบอกว่าชอบห้องที่มีแต่แสงฟลูออเรสเซนต์เช่นกัน เพราะทุกคนล้วนชอบการได้สัมผัสกับแสงธรรมชาติที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นมากกว่าทั้งนั้น

‘แสงธรรมชาติ’ กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่เหล่า Interia ต้องคำนึงถึงเสมอ เมื่อต้องดีไซน์ออฟฟิศยุคใหม่ เพราะพนักงานออฟฟิศส่วนมาก ใช้เวลากว่า 80-90% ของวัน ไปกับการนั่งทำงานในตึก การทำให้แน่ใจว่าออฟฟิศนั้นมีแสงธรรมชาติส่องผ่านอย่างทั่วถึง จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก

ผลสำรวจดังกล่าว อาจจะเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนหนึ่งของเหล่าพนักงานออฟฟิศที่ชอบการอยู่ท่ามกลางแสงธรรมชาติ แต่ถ้ามองในเชิงเหตุและผลแล้ว เรื่องของ ‘แสงอาทิตย์’ ก็มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์บางอย่างรับรองอยู่เช่นกัน!

1. แสงอาทิตย์กับการนอน

แสงธรรมชาติ

งานวิจัยชิ้นหนึ่งของ Northwestern Medicine and the University of Illinois กล่าวว่า พนักงานออฟฟิศที่ได้สัมผัสกับแสงอาทิตย์อย่างเพียงพอ จะนอนหลับได้ยาวนานและมีประสิทธิภาพมากกว่าคนที่ไม่ได้สัมผัสกับแสงอาทิตย์เลย (แน่นอนว่านอนที่บ้านนะจ้ะ ไม่ใช่โต๊ะทำงาน)

พนักงานที่นั่งข้างหน้าต่าง จะได้รับแสงธรรมชาติมากกว่าคนที่อยู่ห่างออกไป ราว ๆ 176% และนั่นหมายความว่า เขาจะมีเวลานอนอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอีกราว ๆ 46 นาทีเลยทีเดียว

2. แสงอาทิตย์กับการป่วย

แสงธรรมชาติ

สาเหตุที่มนุษย์เราจำเป็นต้องได้สัมผัสกับแสงอาทิตย์บ้างไม่มากก็น้อย เป็นเพราะในแสงอาทิตย์มีวิตามิน D อยู่ และการได้รับวิตามิน D เป็นประจำ จะช่วยลดโอกาสในการเป็นโรคซึมเศร้า เบาหวาน และอาการเจ็บปวดเรื้อรังต่าง ๆ ได้

จากผลการวิจัยของ University of Oregon ในปี 2011 พบว่า มุมมองจากโต๊ะทำงาน และระดับของแสงธรรมชาติที่ได้รับ มีความเชื่อมโยงกับสถิติการป่วยของพนักงาน โดยในงานวิจัยระบุว่า โต๊ะของพนักงานที่มองเห็นวิวภายนอกชัดเจน และได้รับแสงอาทิตย์อย่างพอเพียง จะมีสถิติการป่วยน้อยกว่าคนอื่นราว ๆ 6.5%

นอกจากนี้ งานวิจัยชิ้นอื่น ๆ ยังกล่าวว่า พนักงานออฟฟิศ ที่ได้สัมผัสกับแสงธรรมชาติเวลาทำงาน จะมีอาการปวดหัว ปวดตา ตาล้า หรือการเห็นภาพเบลอ ๆ น้อยกว่าคนอื่นถึง 84%

3. แสงอาทิตย์กับประสิทธิภาพการทำงาน

แสงธรรมชาติ

ผลการศึกษาของ Pacific Gas & Electric พบว่า ร้านค้าที่มีแสงอาทิตย์เข้าถึงทั่วทั้งร้าน มียอดขายดีกว่าร้านค้าที่มีแต่แสงฟลูออเรสเซนต์มากถึง 40% นอกจากนี้ พนักงานที่ได้เจอแสงธรรมชาติตลอด ก็จะมีความแอคทีฟ โฟกัสกับงานได้มากขึ้น และนั่นก็อาจหมายความถึงประสิทธิภาพการทำงานที่มากขึ้นด้วยนะ

4. แสงอาทิตย์กับค่าใช้จ่าย

แสงธรรมชาติ

ข้อนี้อาจจะไม่เกี่ยวกับพนักงานออฟฟิศโดยตรงเท่าไรนัก แต่ออฟฟิศที่มีแสงธรรมชาติส่องผ่านอย่างทั่วถึง จะสามารถลดรายจ่ายบางอย่าง (อาทิ ค่าไฟ) ลงได้ ซึ่งดีกับตัวองค์กรเองแน่นอน

ที่มา
https://www.newdayoffice.com/blog/benefits-of-natural-light-in-the-workplace