‘ความมั่นคงทางอาหาร’ คือปัญหาแห่งอนาคต ที่ถูกพูดถึงมาสักพักใหญ่ ๆ บนเวทีโลก มีการคาดการณ์ว่า ในอนาคต เมื่อประชากรโลกเพิ่มจำนวนขึ้น การผลิตอาหารแบบดั้งเดิม จะไม่เพียงพอกับความต้องการของมนุษย์ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ ‘Orgafeed’ ตัดสินใจเริ่มต้นเส้นทางของตัวเอง!

องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ ได้คาดการณ์ไว้ว่า ในอีก 20 – 30 ปีข้างหน้า ประชากรทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นอีกราว ๆ 3 พันล้านคน และนั่นจะทำให้การผลิตอาหารแบบเดิม ๆ ไม่ยั่งยืน เพียงพอที่จะตอบสนองกับความต้องการของประชากรโลกที่จะเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต

‘Orgafeed’ Startup ขนมสัตว์

‘Orgafeed’ ที่เล็งเห็นปัญหานี้ จึงตัดสินใจกระโดดเข้ามาเดินในเส้นทางของ ‘ความมั่นคงทางอาหาร’ ก่อนใคร!

‘Orgafeed’ คือ Startup Foodtech ผู้ผลิตโปรตีนทางเลือกจากแมลงและ Food-Waste ในชื่อ ‘Laika’ เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางออกของปัญหาด้านความมั่นคงทางอาหาร

หลาย ๆ คนอาจจะพอทราบกันอยู่แล้วว่า ปศุสัตว์ ‘ฟาร์มแมลง’ มีผลกระทบต่อภาวะโลกร้อนน้อยมาก ๆ เมื่อเทียบกับสัตว์ชนิดอื่น ในขณะที่โปรตีนจากแมลงนั้นอุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารมากมาย นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ ทั่วโลกต่างยกให้ ‘แมลง’ เป็นอาหารแห่งอนาคตที่สามารถสานต่อความมั่นคงทางอาหารได้

‘Orgafeed’ Startup ขนมสัตว์

ด้วยเล็งเห็นแล้วว่า ‘โปรตีนจากแมลง’ อาจจะเป็นทางเลือกที่ค่อนข้างยากสำหรับคนไทย ‘Orgafeed’ จึงเลือกเบนเข็มมาที่ ‘อาหารสัตว์’ ก่อน โดยทีมงาน ได้คัดเลือกเอา Food-Waste หรือเศษอาหารอินทรีย์ที่ยังไม่ผ่านการบริโภคจากโรงงาน (และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง) มา Upcycle ต่อยอดจากเศษอาหาร ให้กลายเป็นแหล่งอาหารชั้นดี สำหรับฟาร์มแมลง

ปัจจุบัน ‘Orgafeed’ กำลังพัฒนาขนมสุนัขจากโปรตีนแมลง เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับน้องหมาน้องแมว โดยเฉพาะในตัวที่มีอาการแพ้โปรตีนดั้งเดิม โปรตีนจากแมลงถือว่ามาทดแทนโปรตีนดั้งเดิมได้ดีเลยทีเดียว แอบกระซิบว่า สินค้าของ Orgafeed กำลังเตรียมออกสู่ตลาดในเร็ว ๆ นี้แล้ว รอติดตามกันต่อที่ https://www.facebook.com/laikapetfood/ ได้เลย!