เมื่อพูดถึง ‘ฤดูเก็บเกี่ยว’ แล้ว หลายคนน่าจะนึกถึงภาพของนาข้าวสีทองอร่ามผืนกว้าง ท้องฟ้าสีคราม ฉากหลังปรากฏภาพของทิวเขาจาง ๆ และภาพของชาวนาที่พากันออกมาเก็บเกี่ยวผลผลิตของตนในช่วงเวลาที่ดีที่สุด …หากเป็นเมื่อสัก 10-20 ปีก่อน ภาพที่กล่าวถึงด้านบนก็คงเป็นความจริงอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ถ้าจะเอาให้เป็นปัจจุบัน ก็ต้องแทนที่ภาพของชาวนาเหล่านั้นด้วย ‘รถเก็บเกี่ยว’ แล้วล่ะ!

‘รถเก็บเกี่ยว’ กลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้ชาวนาสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตของตนได้ทันเวลา ด้วยระยะเวลาที่จำกัด และผลิตผลที่ต่างก็สุกงอมในเวลาใกล้ ๆ กัน การจับจองเครื่องมือสำคัญอย่างรถเก็บเกี่ยวให้ได้จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก 

เกษตรกรบางคนต้องยอมจ่ายในราคาที่แพงขึ้น เพื่อเป็นหลักประกันว่านาของตนจะมีรถเก็บเกี่ยวไว้ใช้งาน บ้างก็ต้องเดินทางไปหยิบยืมจากจังหวัดอื่นที่ห่างไกล และบ้างก็เป็นคนที่พลาดหวัง ถูกผิดนัดจากเจ้าของรถ เพียงเพราะมีเจ้าที่ให้ราคาสูงกว่า

 

‘Getztrac’ ที่มองเห็นปัญหาเหล่านี้ จึงตัดสินใจกระโดดลงมาศึกษาปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง แล้วจัดการสร้างแอปพลิเคชันขึ้น เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวไทยด้วยวิถีของ Startup!

‘Getztrac’ คือแอปพลิเคชันจองรถเกี่ยวข้าว / รถพรวนดิน สำหรับเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ รับประกันว่าสามารถหารถให้ได้แน่นอน (ขอแค่จองเข้ามา) พร้อมด้วยคนขับมืออาชีพ ในราคาที่ยุติธรรมทั้งกับชาวนาและเจ้าของรถ ตรงตามเวลานัดหมาย การันตีคุณภาพงานหลังการเก็บเกี่ยวด้วยนะ

วิธีการใช้งานก็ง่าย ๆ แค่โหลดแอป ‘Getztrac’ เลือกประเภทของรถที่ต้องการ ระบุขนาดและที่ตั้งแปลงนา เลือกวันและช่วงเวลาที่ต้องการ แล้วกดยืนยันการจองได้เลย ระบบจะทำการจับคู่รถตามความเหมาะสม พร้อมแจ้งเตือนสถานะของรถทุกขั้นตอน เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าจะไม่มีการผิดนัดเกิดขึ้น

นอกจากการจองรถแล้ว แอปพลิเคชัน ‘Getztrac’ ยังมีฟังก์ชันแจ้งพยากรณ์อากาศ แจ้งเตือนโรคพืชและโรคแมลง และอัปเดตราคาสินค้าการเกษตร เสริมให้ด้วยนะจ้ะ มีประโยชน์สุด ๆ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://getztrac.com/